Võ sĩ Phạm Quốc Việt – nhà vô địch World Cup Taekwondo năm 2019: Tràn đầy nội lực

411

Mảnh dẻ, nhỏ hơn so với nhiều người cùng trang lứa, nhưng chàng trai trẻ đất Đông Anh Phạm Quốc Việt lại tràn đầy nội lực để làm nên những chiến tích tuyệt vời. Võ sĩ Phạm Quốc Việt đã giành được 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương đồng tại World Cup Taekwondo năm 2019 (tháng 8, ở Trung Quốc), sau khi sở hữu 2 tấm Huy chương bạc ở Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới các nhóm tuổi 2 kỳ liên tiếp (năm 2016 và 2018).

Chàng trai trẻ giàu nghị lực

Ăn nói nhỏ nhẹ, ít ai ngờ, tân vô địch World Cup Taekwondo Phạm Quốc Việt (lứa tuổi 15-17) khi ở trên sàn đấu lại là một người bản lĩnh và mạnh mẽ. Huấn luyện viên của Hà Nội Đỗ Thị Bích Hạnh, từng là một võ sĩ tên tuổi hàng đầu của taekwondo Việt Nam trên đấu trường quốc tế cho biết: “World Cup Taekwondo mang tầm cỡ thế giới, quy tụ nhiều đối thủ rất mạnh. Song, bài biểu diễn quyền cá nhân nam tiêu chuẩn của Việt đã diễn ra rất tuyệt vời, đem lại tấm Huy chương vàng “mở hàng” quý giá cho đoàn Việt Nam ở World Cup Taekwondo năm 2019. Đó là kết quả của sự kết hợp nhiều yếu tố: Tâm lý thi đấu vững vàng, độ ổn định về sự phát triển trình độ, tinh thần quyết tâm, thể hiện đúng khả năng và giành chiến thắng xứng đáng”.

Phạm Quốc Việt với tấm Huy chương vàng World Cup Taekwondo năm 2019.

Để có được bản lĩnh thi đấu tự tin là cả một quá trình dài khổ luyện của chàng trai trẻ sinh năm 2002, trong một gia đình thuần nông tại thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Nhớ lại những ngày đầu đến với taekwondo, Phạm Quốc Việt chia sẻ: “Em bị bỏng nặng hồi học lớp 3, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Chính vì vậy, em đã theo học lớp võ taekwondo ở Trường Tiểu học xã Đại Mạch để cải thiện thể lực. Nhờ có năng khiếu, kiên trì và tập luyện tốt, em được các huấn luyện viên ở huyện Đông Anh đưa lên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục – thể thao Hà Nội khám sức khỏe, kiểm tra tố chất thể thao. Từ đó, em được gia nhập tuyến đào tạo năng khiếu, trẻ của Thủ đô”.

Trong 8 năm gắn bó với taekwondo, dấu vết của vụ bỏng nặng năm nào vẫn hằn in trên cơ thể, nhưng với nghị lực và quyết tâm, Việt đã được đền đáp xứng đáng. Trên sàn đấu, tất cả chỉ thấy vẻ đẹp của một võ sĩ tài năng và bài biểu diễn quyền tiêu chuẩn của Việt đã đủ khả năng chinh phục những giám khảo khó tính nhất.

Thắp sáng ước mơ

Tấm Huy chương vàng tại World Cup Taekwondo năm 2019 đã phần nào giúp Phạm Quốc Việt có thêm điểm tựa để tự tin hơn cho hành trình chinh phục đỉnh cao phía trước. Điều đáng nói, bài quyền này Việt chỉ mới tập luyện trong vòng 1 tháng, sau khi tham gia Giải trẻ Taekwondo châu Á năm 2019. Phạm Quốc Việt tâm sự: “Khoảng thời gian đó, chuyên gia Kim Yuseok trở về Hàn Quốc. Trên cơ sở bài tập của thầy, em tự tập, tự điều chỉnh, ngày đều đặn 3 buổi, mỗi buổi trung bình kéo dài 2 giờ đồng hồ. Đến khi thầy trở lại đã giúp sửa những động tác sai và em có được một kỳ World Cup thành công”.

Phân tích kỹ hơn về thành công của Phạm Quốc Việt, huấn luyện viên Đỗ Thị Bích Hạnh cho rằng, khi đã trải qua nhiều vòng tuyển chọn để được vào các tuyến đào tạo năng khiếu, trẻ và đội tuyển của Hà Nội, các em đều có tố chất, tài năng. Song, để thành công, yêu cầu hàng đầu phải là sự chuyên nghiệp trong ăn, tập, ngủ, nghỉ, sinh hoạt, ý thức tự giác, biết học thầy, học bạn. Phạm Quốc Việt là một điểm sáng chứng minh cho điều đó. Em luôn có ý thức kỷ luật, tinh thần tự giác, chăm chỉ khổ luyện.  

Thừa nhận có những lúc rất nản, vì thành tích không có tiến triển, Phạm Quốc Việt cho biết động lực giúp em vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, chính là nhờ sự quan tâm, tin tưởng của các huấn luyện viên. Võ sĩ Phạm Quốc Việt nhớ lại: “Năm 2016, em bị bong gân trước thềm Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới các nhóm tuổi. Huấn luyện viên Đào Quốc Thắng, người dạy dỗ em ngay từ những ngày đầu vào đội tuyển Hà Nội, đã quan tâm, giúp em dùng nhiều biện pháp để hỗ trợ chữa trị. Nhờ vậy, em đã kịp bình phục, có được tấm Huy chương bạc thế giới đầu tiên, khi mới 14 tuổi. Sau đó, năm 2018, chuyên gia người Hàn Quốc Kim Yuseok đã tin tưởng cho em được thi đấu nội dung cá nhân lứa tuổi 15-17. Tận dụng tốt cơ hội đó, em đã lần thứ 2 có thêm tấm Huy chương bạc thế giới”.

Khởi đầu không dễ dàng, song so với những người cùng trang lứa, Phạm Quốc Việt đã có được những thành quả đáng kể. Tuy mới 17 tuổi, đang học lớp 12, nhưng Phạm Quốc Việt đã được đi tập huấn và thi đấu ở nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Philippines… Hiện Phạm Quốc Việt đang nuôi ước mơ đổi màu huy chương ở Giải quyền Taekwondo thế giới vào năm 2020 tại Đan Mạch; phấn đấu được góp mặt trong đội tuyển taekwondo quốc gia thi đấu ở SEA Games 31-2021, thi đấu thành công tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 và nỗ lực giành suất vào đội tuyển quốc gia thi đấu đạt Huy chương ASIAD 2022.

Võ sĩ Phạm Quốc Việt chia sẻ: “Theo tập chuyên nghiệp suốt 8 năm qua, em luôn tự nhắc, người khác có thể hình, thể lực tốt hơn mình nên họ tập một thì mình phải tập hai, ba. Em mong tập thể đội Taekwondo Hà Nội sẽ cùng thúc đẩy lẫn nhau để giành nhiều thành công hơn nữa”.

(Hanoimoi)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *