Vì sao một đội bóng cho nhân viên nghỉ làm + nhận đầy đủ lương vẫn bị chỉ trích?

644

Liverpool – một trong những đội bóng có doanh thu lớn nhất thế giới vừa bị giới truyền thông lẫn cộng đồng phản đối dữ dội bởi hành động cho nhân viên nghỉ và trả lương đầy đủ. Nguyên nhân sâu xa nào đằng sau việc làm này?

Đại dịch covid-19 vẫn đang hoành hành tại tại Anh và đã cướp đi hơn 4.300 mạng sống. Liverpool là đội bóng lớn mới đây tuyên bố cho hơn một nửa nhân viên – tương đương khoảng 350 người nghỉ phép tạm nghỉ việc trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại.

Nước Anh đang bị virus đe dọa

Liverpool hiện đang bị lên án dữ dội bởi cộng đồng người hâm mộ bóng đá lẫn cả giới truyền thông. Cụ thể, cựu cầu Liverpool là Carragher đã tweet: “HLV Jurgen Klopp đã cho thấy lòng trắc ẩn của mình ngay đầu đợt đại dịch, các cầu thủ tham gia tích cực vào việc chấp nhận cắt giảm lương mà ban tổ chức giải đấu đề xuất. Thế rồi, tất cả sự tôn trọng và thiện ý ấy biến mất, quá buồn cho thông báo của Liverpool.”, Cựu cầu thủ Collymore thì chỉ trích nặng nề hơn: “Tôi thật sự ghê tởm hành động này của CLB. Khoản trợ cấp của chính phủ dành cho các doanh nghiệp nhỏ để giúp tình hình kinh doanh của họ không bị xáo trộn. Các ông chủ đội bóng ở Premier League đều có nhiều tiền mặt và họ kiếm tiền khi giá trị thương mại của đội bóng.

Liverpool dùng chính sách cho các nhân viên này tạm nghỉ việc nhưng vẫn cam kết họ sẽ nhận được 100% mức lương. Đây là hành động tốt nhưng tại sao bị chỉ trích?

Tháng 3 vừa qua, chính phủ Anh tung ra biện pháp hỗ trợ lương hy hữu mang tên “Coronavirus Job Retention Scheme” khi cam kết sẽ trả 80% lương với mức trần 2500 bảng/tháng cho người làm công để giúp đỡ các công ty đang trên bờ vực khủng hoảng. Gói chế độ này được kéo dài trong ít nhất 3 tháng. Điều này có nghĩa là các nhân viên đang lâm vào cảnh nghỉ việc tạm thời từ quyết định của các công ty vẫn sẽ được nhà nước hỗ trợ 80% lương. Có người tin rằng gói hỗ trợ này của chính phủ Anh được đưa ra với mục đích hỗ trợ chủ yếu những doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay những đơn vị kinh doanh hộ gia đình, vì đó là những đơn vị dễ tổn thương nhất trong giai đoạn này.

Liverpool có hơn 700 nhân viên đang làm việc cho CLB

Khi Liverpool ra thông báo nói trên, nghĩa là họ sẽ chỉ phải chi trả khoản lương 20% còn lại của các nhân viên được cho nghỉ tạm thời, khoản 80% sẽ là từ gói chính sách hiện tại của chính phủ Anh chi trả. Nói cách khác, 80% khoản lương mà chính phủ Anh chi trả cho nhân viên tạm nghỉ việc của Liverpool là từ tiền thuế.  Đây là thứ mà nhiều người phản ứng nhất: “Liverpool cố tình tìm cách đẩy 80% trách nhiệm chi trả lương cho nhân viên của họ từ tiền thuế người dân”.

Nếu một đơn vị kinh doanh quy mô vừa và nhỏ chọn cách làm nói trên trong bối cảnh gói chính sách hỗ trợ từ chính phủ được đưa ra thì hoàn toàn có thể hiểu được. Song, theo nhận xét của rất nhiều người, Liverpool bị chỉ trích dữ dội vì khoản lương phải chi trả cho những nhân viên được cho tạm nghỉ việc kia chỉ chiếm một phần cực nhỏ trong quỹ lương của CLB. Và rằng, họ hoàn toàn có thể tự chi trả toàn bộ 100% lương cho nhân viên, thay vì dùng cách cho nhân viên tạm nghỉ việc để chính phủ hỗ trợ 80% lương. Tháng 2 vừa qua Liverpool đã công bố lợi nhuận trước thuế là 42 triệu bảng và tăng doanh thu lên 533 triệu bảng trong năm tài chính 2018-19.

Một nhà báo cho biết: “Đúng là kinh doanh thì phải tính toán và thực tế, nhưng quả là một bước đi đáng thất vọng từ Liverpool. CLB đã đạt lợi nhuận trước thuế 42 triệu bảng Anh và được sở hữu bởi một người có tổng giá trị tài sản lên tới 2 tỷ bảng Anh. Rất nhiều những hành động đẹp trong suốt mùa dịch của CLB coi như đổ sông để bể.”

Phóng viên của tờ New York Times thì chia sẻ như sau: “Rất nhiều lý do liên quan đến kinh doanh cho quyết định này, cũng như trường hợp của những Spurs hay Newcastle… Các CLB cũng là những người đóng thuế. Các CLB cũng không phải là những mô hình kinh doanh khổng lồ ở nhiều thước đo. Các CLB cũng đang đánh mất doanh thu trầm trọng. Nhưng thật sự, thật sự thì quyết định này không hay chút nào.”

Liverpool đang xây dựng là một bóng luôn hướng tới cộng đồng

Một đánh giá cuối cùng chúng ta có thể dự đoán được, đưa ra được, đó là: Sẽ có những CLB khác ở Anh cũng sẵn sàng làm điều đó, và nếu đúng như vậy, đừng quá bất ngờ! Vì bóng đá cũng là kinh doanh. Liverpool bị lên án lúc này là vì hình ảnh CLB đang được xây dựng là một bóng luôn hướng tới cộng đồng. Và một khi cái gì đã liên quan đến cộng đồng thì cũng phải san sẻ với cộng đồng. Hành động của Liverpool là không sai, nhưng người hâm mộ lẫn giới truyền thông vẫn có lí do để chỉ trích.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *