VAR khó có thể được áp dụng ở V.League 2019

1357
Trả lời phỏng vấn mới đây với truyền thông trong nước, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú thừa nhận công nghệ VAR khó có thể được áp dụng ở V.League năm nay.

Trước đó, ở giai đoạn lượt đi, Chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ông Trần Anh Tú từng khẳng định công nghệ VAR sẽ được áp dụng ở lượt về khi cơ quan này nhận được thiết bị từ các đối tác, cụ thể là đấu tháng 6 để hỗ trợ các trọng tài.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện đã là giữa tháng 8, người hâm mộ cả nước, cầu thủ và ban huấn luyện các đội bóng vẫn chưa thấy bóng dáng của vị trọng tài công nghệ đang được sử dụng rất phổ biến ở châu Âu này.

Công nghệ VAR vẫn chưa thể được áp dụng ở giải VĐQG V.League 2019.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch VPF thừa nhận sẽ không khả thi để có thể áp dụng VAR ở V.League 2019 bởi FIFA quy định rất chặt chẽ trong việc áp dụng công nghệ này vào bóng đá, ngoài ra những điều kiện về cơ sở vật chất của mỗi đội bóng, kinh phí cũng là rào cản lớn:

“Đến lúc này thì rất khó có thể hiện thực VAR dù chúng tôi và các CLB rất mong muốn. Bởi lẽ ngoài vấn đề chính lúc này nằm ở FIFA. Không đơn giản mà FIFA đồng ý cho các nền bóng đá áp dụng công nghệ VAR vào giải đấu khi quy định đã nghiêm ngặt hơn hẳn.

Và không phải đơn giản mà FIFA cũng đã yêu cầu Thái Lan dừng áp dụng VAR ở giải VĐQG nước này. Indonesia cũng tương tự, chưa được cấp phép. FIFA quy định rất chặt chẽ việc được sử dụng VAR.

Năm ngoái Thái Lan sử dụng được VAR vì quy định năm ngoái của FIFA không chặt chẽ như năm nay. Tôi đã có trao đổi với phía Thái Lan về lý do họ bị FIFA ngừng áp dụng VAR thì được biết khi có VAR rồi cũng không đơn giản chỉ là xem lại.

Có VAR rồi thì đội này yêu cầu xem lại, rồi đội kia đang thi đấu thì hỏi trọng tài tại sao không dùng VAR ở tình huống đó. Rất nhiều điều không hợp lý làm ảnh hưởng lớn đến trận đấu, cảm xúc của người xem nên chuyện đưa VAR vào cũng không đơn thuần chỉ là chuyện của công nghệ” – Thể Thao Văn Hóa dẫn lời ông Trần Anh Tú.

Tới thời điểm này, khi mà công nghệ VAR chưa được áp dụng, V.League 2019 đã xảy ra rất nhiều những tranh cãi gay gắt về các quyết định sai lầm của trọng tài ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành tích của các đội bóng.

Mới đây nhất, trong trận cầu giữa Quảng Nam vs TP Hồ Chí Minh ở vòng 20, trọng tài Nguyễn Đình Thái cũng đã khiến NHM và ban huấn luyện đội bóng thành phố mang tên Bác vô cùng bức xúc vì cho rằng vị vua áo đen này thổi quả penalty tưởng tượng ở ngoài vòng 16m50.

V.League 2019 chỉ còn 6 vòng đấu nữa sẽ kết thúc, đến lúc này có thể khẳng định công nghệ VAR sẽ không thể áp dụng ở mùa giải năm nay, tuy nhiên dù sao đây cũng chỉ là yếu tố hỗ trợ thêm cho đội ngũ trọng tài và quyết định chính vẫn thuộc về tổ điều khiển trên sân.

Sau 20 vòng đấu, CLB Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang là hai đội bóng có cơ hội sáng sủa nhất để giành chiếc Cúp Vô địch cuối mùa.

(FOX)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *