Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương – Cô giáo của các hoa khôi, á hậu

138

Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương là người có nhiều năm hoạt động, cống hiến trong lĩnh vực thể thao nước nhà. Bà cũng là người thầy có công lớn trong việc phát hiện ra tài năng của nhiều người đẹp Việt, trong đó có Hoa khôi Thể thao – Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương. Vì thế, Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương thường được mọi người yêu mến gọi với tên “Cô giáo của các hoa khôi, á hậu”.

Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương hiện là Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Bên cạnh lĩnh vực thể thao, với kiến thức, kinh nghiệm của mình, Tiến sĩ còn đảm nhiệm vị trí giám khảo của nhiều cuộc thi sắc đẹp uy tín có quy mô lớn ở Việt Nam và trên toàn cầu như: Hoa khôi Thể thao, Hoa hậu Bản sắc Việt Toàn Cầu, Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn Cầu 2018…

TS Vũ Thu Hương.jpeg

Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương – Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam

Cái duyên của một Tiến sĩ Giáo dục học với ngành Thể thao

Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm trong quân đội. Tốt nghiệp Đại học, bà nối nghiệp bố mẹ bước vào cuộc đời quân ngũ khi mới 22 tuổi với vai trò giảng viên khoa Quân sự – Y học Thể thao. Công tác giảng dạy tại học viện Quân Y là điều quá sức với một cử nhân mới ra trường, vậy mà bà đã làm công tác của người lái đò 25 năm. 

Năm 2003, bà chuyển ngành ra bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, làm việc tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia làm công tác quản lý và tổ chức thi đấu. Đến năm 2013, sau khi nghỉ hưu, bà được mời về làm Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, trực thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

z2946984152304_745d170a817387d8ff45faa69d0838d5.jpg

Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương ở Học viện Quân Y

Từ một cử nhân Đại học đến Thạc sĩ – Tiến sĩ Giáo dục học đối với bà là một quá trình dài nỗ lực vượt qua chính mình, đó là một hành trình cố gắng hoàn thiện bản thân. Bà đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết cho việc hướng dẫn, đào tạo thế hệ kế tiếp trong lĩnh vực Thể thao nước nhà.

Người phát hiện tài năng và dìu dắt các hoa khôi, á hậu

Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương tự nhận mình may mắn là người đam mê cái đẹp nhất là vẻ đẹp hoàn mỹ của tri thức và hình hài (vẻ đẹp bên trong và bên ngoài). Do đó bà có duyên gặp gỡ, phát hiện và đào tạo các người đẹp đi đến thành công ở các cuộc thi Thể thao.

Năm 1993, cuộc thi Hoa khôi Thể thao lần 2 tổ chức tại Hà Nội, bà đã đào tạo các thí sinh tham gia cuộc thi và có giải. Đó là động lực để bà dấn thân vào con đường đào tạo người đẹp. Bà đã đào tạo được 2 Hoa khôi Thể thao là Nguyễn Thu Hương (năm 1995) và Hồng Hà (năm 2001), Á khôi 1 là Bích Hạnh và Trần Thu Hiền (con gái của Thủ môn Trần Văn Khánh thuộc Đội Bóng đá Thể Công, tiền thân của Đội Bóng đá Viettel – người được gọi là Thủ môn huyền thoại của Bóng đá Việt Nam). Ngoài ra, bà còn dìu dắt 1 Hoa khôi Thủ đô vào năm 2019, còn Á khôi 3 thì bà không tính được vì rất nhiều.

z2948416992085_9311781c6fecdeb76891b1ca78c6f514.jpg

Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương dìu dắt học trò thành công trong cuộc thi Hoa khôi Thủ đô 2019

Có thể nói Tiến sĩ Vũ Thu Hương là bà đỡ mát tay, mỗi thí sinh khi bước vào cuộc thi bà đều yêu cầu rất khắt khe và chuyên nghiệp, đặc biệt bà dạy các thí sinh bằng cả tấm lòng của mình, bỏ ra nhiều thời gian và công sức mà không màng đến vật chất.

Chia sẻ về cơ duyên gặp gỡ và dìu dắt Hoa khôi Thể thao – Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương, bà chia sẻ: “Năm 1989, tôi mở phòng tập Thể dục thẩm mỹ đầu tiên tại Hà Nội, ở CLB Quân Đội – 19 Hoàng Diệu. Tôi gặp Thu Hương năm 1994 khi cô ấy mới 15 tuổi và đi tập tại phòng tập của tôi. Ấn tượng lúc đầu của tôi về Thu Hương khi ấy là rất xinh xắn lại chăm tập, toàn tập buổi chiều giờ tôi dạy. Khi đó tôi đang tìm nhân tố để đi thi Hoa khôi Thể thao lần 3 (năm 1995) tổ chức tại Hà Nội, được một Huấn luyện viên ở phòng tập gợi ý với tôi là Thu Hương rất có tố chất thể thao. Lúc đấy tôi mới kiểm tra và cho Thu Hương thử một vài động tác. Quả là không sai Thu Hương làm được tất cả các động tác khó (có động tác tương đương với VĐV cấp 1). Tôi mừng như bắt được vàng và đặt vấn đề ngay mời Thu Hương tham gia cuộc thi. Ban đầu Thu Hương chưa đồng ý vì sợ mình thấp (lúc đó cô ấy 1,63m). Tôi phải thuyết phục mãi rằng cuộc thi này tìm kiếm những tài năng thể thao, không đòi hỏi nhiều về chiều cao, Thu Hương mới đồng ý.

TS Vũ Thu Hương và Hoa khôi Thể thao – Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương tại một sự kiện do Á hậu Nguyễn Thu Hương tổ chức

Bà chia sẻ thêm: “Cuộc thi Hoa khôi Thể thao ngày ấy là một cuộc thi rất uy tín vì khi ấy chưa có nhiều cuộc thi tìm kiếm người đẹp như bây giờ. Tôi thấy ở Thu Hương sự nghị lực, chuyên cần, hoàn thành xuất sắc các bài tập. Tôi còn nhớ hai cô trò đã đi tìm mua vải, tự may, tự làm que, tự thực hành các bài tập thể dục nghệ thuật với lụa. Và đúng như kỳ vọng của tôi, Thu Hương đã xuất sắc đạt Hoa khôi Thể thao năm 1995.”

Theo TS Vũ Thu Hương, người đẹp Việt hiện nay không chỉ có sắc mà còn có tài, bằng chứng là các người đẹp, hoa khôi, á khôi bà dìu dắt đều đã thành công trong các lĩnh vực khác nhau. Hoa khôi Thể thao 2001 Hồng Hà hiện là giảng viên của một trường Đại học danh giá ở Singapore. Á khôi 1 Trần Thu Hiền hiện công tác trong một doanh nghiệp tên tuổi ở Hà Lan. Hoa khôi Thủ đô 2019 hiện là sinh viên năm tư Đại học RMIT Hà Nội. Còn Hoa khôi Thể thao 1995 Nguyễn Thu Hương hiện là Tổng Giám đốc Nam Hương Group – một tập đoàn truyền thông có tiếng ở Việt Nam, là Chủ tịch Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế WLIN có mạng lưới thành viên rộng khắp ở Việt Nam và hàng chục nước trên thế giới và đã nhận học vị Tiến sĩ Giáo dục học về Thể thao. 

z2946984140139_7f0981af42b11e9756476fdb82d8e980.jpg

TS Giáo dục học Vũ Thu Hương làm giám khảo trong một cuộc thi sắc đẹp

Sự thành công của các người đẹp được xem như thành quả “trồng người” của TS Giáo dục học Vũ Thu Hương. Bà luôn dặn các học trò mình: “Muốn hoàn thiện phải có tri thức, muốn có tri thức phải bồi dưỡng, phấn đấu, để không chỉ là người đẹp mà còn là người thành công bằng tài năng của mình.”.

Luôn dõi theo, tự hào với thành công của học trò

Hiện giờ khi đã về hưu, Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương vẫn luôn dõi theo, ủng hộ trên bước đường thành công của các học trò mình. Tiến sĩ cho biết, trong số các người đẹp bà đã dìu dắt thì Nguyễn Thu Hương là học trò đặc biệt nhất đối với bà. Bà thấy ở Á hậu Nguyễn Thu Hương sự sáng tạo, thông minh, có lập trường để bước đi vững chắc. Giữa bà và Hoa khôi Thể thao 1995 có mối quan hệ gắn kết sâu sắc. Gần 30 năm qua, bà luôn đồng hành trong các bước tiến của cô học trò như một người mẹ thứ hai. Bà cũng là người cố vấn cho Á hậu Nguyễn Thu Hương trong các hoạt động chuyên môn và cả cuộc sống. 

Chính Tiến sĩ Vũ Thu Hương là người đã gợi ý, động viên Hoa khôi Thể thao Nguyễn Thu Hương học Tiến sĩ Giáo dục học tại Trường Đại học Thể dục Thể thao TPHCM vì bà muốn học trò của mình không chỉ được mọi người biết đến là một người đẹp, một doanh nhân mà phải đạt đến đỉnh cao tri thức, gắn với tài năng thể thao của Hoa khôi. Và thực sự có sự gặp nhau ở ý tưởng giữa hai cô trò khi chỉ trong 5 phút, bà và Á hậu Nguyễn Thu Hương đã thống nhất chọn đề tài tâm huyết với ngành Thể thao: “Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân cho vận động viên thể thao thành tích cao Việt Nam”. Đây là một đề tài khó, chưa ai làm mà ngành Thể thao đang cần. Vậy là sau 5 năm học tập, nghiên cứu, thực hiện Luận án Tiến sĩ với sự hướng dẫn trực tiếp của NGND.GS.TS Lê Quý Phượng và sự ủng hộ động viên của TS Giáo dục học Vũ Thu Hương, Hoa khôi Thể thao – Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương đã xuất sắc nhận bằng Tiến sĩ vào ngày 20/11/2021.

z2948367431206_c7ca16e418dc4a5904768214989ffb12.jpg

TS Giáo dục học Vũ Thu Hương và Hoa khôi Thể thao – Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương tại trường Đại học Thể dục Thể thao TPHCM nơi Á hậu học tiến sĩ.

Không thể từ Hà Nội vào TPHCM trực tiếp dự lễ nhận bằng Tiến sĩ của cô học trò do dịch bệnh Covid-19, TS Vũ Thu Hương đã gửi lời chúc mừng đến Tân Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương. Chia sẻ cảm nghĩ của mình khi Hoa khôi Thể thao Nguyễn Thu Hương chính thức nhận bằng Tiến sĩ, Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương cho biết: “Là người phát hiện tài năng thể thao và dìu dắt Thu Hương từ năm 16 tuổi, tôi rất vui mừng, phấn khởi khi Thu Hương đạt đến đỉnh cao của tri thức và vẻ đẹp tâm hồn. Tôi có sự tự hào của người lái đò khi con đò đã đạt đến đích mong muốn. Tôi rất hãnh diện vì Thu Hương đã dám dấn thân ở một đề tài khó và đã vượt qua thành công. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì người học trò mình đã đồng hành, dìu dắt gần 30 năm qua đã có phát triển vững chắc trong hành trình sự nghiệp và chinh phục trí thức, có tâm – tầm – tài”.

Chia sẻ về kỳ vọng của bà đối với Tân Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thu Hương trong những hoạt động sắp tới cho thể thao nước nhà, bà cho biết: “Là một doanh nhân, một Tiến sĩ Giáo dục học, là người đã đạt được những thành công trong lĩnh vực Thể thao, tôi tin Thu Hương sẽ trả ơn Thể thao bằng những đóng góp tích cực cho ngành. Cô ấy hiện là Ủy viên Hội Khoa học Thể thao Việt Nam, Ủy viên Hiệp hội Thể thao dưới nước, phụ trách về truyền thông. Thu Hương cũng đã có ý định đưa thể thao vào các trường học, nhất là các trường quốc tế để nâng cao giáo dục thể chất, sức khỏe, tinh thần cho thế hệ trẻ. Cô ấy sẽ có những đóng góp thiết thực về mặt vật chất, tinh thần cho thể thao nước nhà.”

z2946984204485_27de3d747271fb4a8dd0356e27d56093.jpg

TS Giáo dục học Vũ Thu Hương luôn đồng hành trong các hoạt động của học trò mình – Doanh nhân – Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương

Trong buổi lễ nhận bằng Tiến sĩ Giáo dục học ngày 20/11, Doanh nhân – Á hậu Nguyễn Thu Hương cũng bày tỏ sự trân trọng biết ơn đối với TS Vũ Thu Hương – người đã dìu dắt, nâng đỡ, động viên chị trên hành trình thành công và là người đưa chị đến học vị Tiến sĩ này. Chị sẽ hết mình cống hiến, đóng góp cho thể thao nước nhà để báo đáp công ơn, sự kỳ vọng của người thầy – người mẹ thứ hai của mình TS Vũ Thu Hương. Quả thật, là một sự trùng hợp tình cờ hay một cơ duyên hiếm thấy mà hai cô trò có tên giống nhau: Thu Hương và đều đạt học vị Tiến sĩ Giáo dục học. Và việc nhận bằng Tiến sĩ trong ngày 20/11 như một món quà mà Hoa khôi thể thao Nguyễn Thu Hương muốn gửi cho cô giáo của mình – TS Vũ Thu Hương nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Người lãnh đạo tâm huyết với bóng đá trẻ Việt Nam

Không chỉ là một cô giáo hết lòng với học trò, Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương còn là một người lãnh đạo tâm huyết với bóng đá trẻ và thể thao nước nhà. Với bà, bóng đá là môn thể thao vua, song trước giờ đội tuyển nữ ít được coi trọng như đội tuyển nam. Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam do bà là Phó Giám đốc đang đào tạo đội bóng đá nữ độ tuổi 9-12 và 12-16 tuổi để thi đấu cho đội tuyển trẻ, đội tuyển futsal. Bà tin rằng, đội bóng đá nữ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp sẽ ngày càng phát triển hơn, được ghi nhận hơn trong ngành Thể thao. Bà rất mong chờ, hy vọng các cô gái nhỏ của đội bóng nữ Việt Nam sẽ tỏa sáng trên sân cỏ nước nhà và thế giới. 

z2946984194775_9c3899aa13e86a7fe65d8fc52a80910a.jpg

TS Giáo dục học Vũ Thu Hương dành nhiều tâm huyết với bóng đá trẻ Việt Nam

Với tâm huyết của Tiến sĩ Giáo dục học Vũ Thu Hương đối với ngành Thể thao và các học trò của mình, xin chúc bà luôn dồi dào sức khỏe để là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các học trò của mình – các hoa khôi, á hậu và tiếp tục cống hiến những hoạt động ý nghĩa cho lĩnh vực thể thao, nhất là bóng đá trẻ Việt Nam.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *