Thể thao Việt Nam lao đao vì Covid-19, môn nào khổ nhất?

124

Boxing phải lấy HLV của các đội làm trọng tài, bóng chuyền chao đảo vì các ca nhiễm Covid 19, nhiều đội bỏ giải điền kinh quốc gia, cơ thủ bi-a mắc kẹt ở nước ngoài,…Covid 19 đang khiến thể thao Việt Nam hết sức lao đao.

Nỗ lực tổ chức các giải đấu quốc gia nhằm tạo điều kiện cho các VĐV ở các môn có cơ hội được cọ xát, thi đấu, chuẩn bị cho SEA Games 31 của thể thao Việt Nam đang gặp vô vàn khó khăn vì Covid-19, thậm chí tạo nên những câu chuyện “bi hài”.

Thể thao Việt Nam lao đao vì Covid-19, môn nào khổ nhất? - 1

HLV Nguyễn Đình Cương (áo trắng) của đội Hải Phòng được đôn lên làm trọng tài giải Boxing toàn quốc. Ảnh: Nam Trung

Trọng tài bất đắc dĩ

Mới đây nhất, giải Boxing toàn quốc 2021 tổ chức tại Bắc Ninh từ ngày 30/11-6/12 chưa kịp thi đấu đã phải hoãn lại 1 ngày vì một trọng tài dương tính với Covid. Sau khi tổ chức truy vết, ban tổ chức tá hỏa khi có đến 18 trọng tài được xác định là F1, hoặc F2 của ca F0 tôrên. Thế là số trọng tài này phải bắt buộc cách ly theo quy định, không thể làm nhiệm vụ tại giải. Giải đấu vì vậy chỉ còn đúng vỏn vẹn 3 trọng tài.

Đứng trước nguy cơ phải hủy giải vì không có người “cầm cân nảy mực” trong khi đã có hơn 200 võ sĩ đã tề tựu về Bắc Ninh, ban tổ chức “chữa cháy” bằng một phương án khá độc đáo, đó là mời 10 HLV của các đoàn dự giải lên làm trọng tài. Số thành viên tổ giám định cũng giảm từ 5 xuống còn 3. Nhờ vậy mà giải vẫn có thể tiếp tục tổ chức.

Thể thao Việt Nam lao đao vì Covid-19, môn nào khổ nhất? - 3

Ngọc Hoa và đồng đội tại VTV Bình Điền Long An bỏ giải quốc gia vì hơn nửa đội hình nhiễm Covid

Nhiều đội bóng chuyền khốn khổ

Ở bộ môn bóng chuyền, giải vô địch quốc gia 2021 khởi tranh từ ngày 14/12 tới đây gần như chắc chắn sẽ vắng mặt ứng viên nặng ký nhất cho chức vô địch là VTV Bình Điền Long An khi mà đội bóng miền Tây phát hiện đến 8 thành viên chủ chốt của đội, trong đó có 1 HCV và 7 VĐV đã nhiễm Covid-19.

Trước đó ít ngày, đội bóng chuyền nam VLXD Bình Dương cũng phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 và nhiều khả năng phải chia tay giải VĐQG.

Còn tại giải bóng chuyền Hạng A toàn quốc 2021 kết thúc cách đây không lâu, có đến 5 đội bóng gồm 3 đội nam (Sanest-Sana Khánh Hòa, Trà Vinh và Công an TP.HCM) cùng 2 đội nữ (Binh chủng Thông tin và Hải Dương) phải chia tay với giải đấu vì có ca nhiễm, hoặc ảnh hưởng của Covid-19, khiến chất lượng chuyên môn của giải đấu này bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều giải khác “lo ngay ngáy”

Ở bộ môn điền kinh, giải vô địch quốc gia 2021 dự kiến tổ chức không khán giả từ 9-13/12 trên sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) chưa đến ngày diễn ra nhưng đang “rơi rụng” dần các đoàn thi đấu. Mới nhất, hai đoàn điền kinh Gia Lai và Kiên Giang chính thức gửi đơn xin rút lui vì diễn biến dịch Covid-19 phức tạp tại địa phương.

Thể thao Việt Nam lao đao vì Covid-19, môn nào khổ nhất? - 4

Hai cơ thủ Quyết Chiến và Quốc Nguyện bị kẹt lại Hàn Quốc suốt 3 tháng

Bên cạnh đó, một số VĐV chủ lực ở các đoàn cũng không tham dự hoặc bỏ các nội dung đã từng đăng ký. Đặc biệt, các nội dung đi bộ 20km năm ngoái được thi đấu bên ngoài sân, nay được chuyển vào trong khuôn viên sân. Tuy nhiên, chưa có gì là đảm bảo khi mà trước ngày thi đấu, các đoàn sẽ còn phải trải qua một buổi xét nghiệm Covid nữa.

Giải Billiards va Snooker vô địch quốc gia 2021 sau nhiều lần trì hoãn đã dự kiến tổ chức từ 10-20/12. Đáng nói, giải đấu phải thay đổi địa điểm tổ chức từ Vũng Tàu đến Đà Nẵng theo mô hình bong bóng khép kín.

Trước thềm lên đường, đơn vị TP.HCM đã phải hủy giải đấu sát hạch ở nội dung carom 3 băng nhằm tuyển chọn VĐV thi đấu giải quốc gia vì tình hình Covid-19 phức tạp tại địa phương. Điều này sẽ phần nào ảnh hưởng đến phong độ cũng như chất lượng chuyên môn của các cơ thủ tham dự giải quốc gia khi mà TP.HCM là cái nôi của nội dung carom ở Việt Nam.

Thể thao Việt Nam lao đao vì Covid-19, môn nào khổ nhất? - 5

Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021 “rơi rụng” dần các đoàn lẫn VĐV tham gia thi đấu

Covid-19 cũng ảnh hưởng nghiệm trọng đến việc tham dự các giải đấu World Cup và World Championship của các cơ thủ Việt. Còn nhớ tại giải World Cup ở Hàn Quốc hồi đầu tháng 7, hai cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Quốc Nguyện đã phải kẹt lại xứ sở Kim chi suốt 3 tháng vì không có chuyến bay trở về Việt Nam. Hiện các giải World Cup vẫn được Liên đoàn bi-a thế giới (UMB) tổ chức sôi nổi nhưng đều vắng bóng các cơ thủ Việt.

Ngoài ra, Liên đoàn quần vợt Việt Nam vẫn đang loay hoay trong việc tìm cách tổ chức giải vô địch quốc gia 2021, giải đấu dự kiến ban đầu khởi tranh từ ngày 20-30/11 tại Bắc Ninh, nhưng hiện đã được hoãn lại.

(Theo https://www.24h.com.vn/)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *