Thày Park và tấm thẻ vàng chạm vào trái tim người hâm mộ

685

“Tôi không hài lòng với cách xử lý của trọng tài, tuy nhiên chiếc thẻ vàng là điều mình cần phải rút kinh nghiệm”, ông Park vui vẻ nhận lỗi trong cuộc họp báo.

Trận chiến trên sân Thammasat

Trước trận đấu, tiền vệ Chanathip đã phát biểu rằng “cầu thủ Việt Nam thường chơi bóng hung hãn”. Nhưng thực tế trên sân Thammasat thì các cầu thủ chủ nhà mới là những người nổi trội hơn về điều này.

Theo thống kê, số lần phạm lỗi của Thái Lan là 12 lần, của Việt Nam là 8. Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đã nhận xét: “Tôi nghĩ, nói đây là trận chiến thì đúng hơn là trận đấu. Tức là các đội chiến đấu với nhau chứ không phải đọ tài với nhau về mảng miếng, kỹ thuật”.

Trong hiệp 1, vị trọng tài người Qatar đã bỏ qua cú đánh tay mạnh của Theerathon vào mặt Trọng Hoàng. Hậu vệ trái đang thi đấu cho Yokohama F. Marinos tại J1-League đã chơi đầy tiểu xảo khi theo đà chạy “vô tình” vung tay đánh thẳng vào miệng Hoàng “bò” khiến anh lăn vật ra sân ôm mặt đầy đau đớn.

Trong suốt trận đấu, rất nhiều lần Duy Mạnh, Quang Hải, Tuấn Anh bị phạm lỗi thô bạo nhưng không hiểu sao trọng tài chính Al Adba lại không rút thẻ. Đỉnh điểm, phút 85, trong tình huống phản công nhanh, Công Phượng bị hậu vệ Tristian Đỗ phạm lỗi đốn người nhưng vẫn không có chiếc thẻ phạt nào được rút ra.

Để chống lại lối đá nhỏ, nhuyễn và nhanh của các cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật cá nhân tốt ông Akira Nishino đã bố trí số đông cầu thủ ở khu vực giữa sân. Đây là lần đầu tiên ĐT Thái Lan chơi với phương án “tiền đạo ảo”, xuất phát với chiến thuật 4-4-2m hàng tiền vệ bố trí hình kim cương, nhưng có lúc chủ nhà có tới 6 tiền vệ ở khu vực giữa sân.

Ngoài ra, ông Akira Nishino còn chủ trương đá rát, chủ động phạm lỗi ngay khu vực giữa sân nhằm không để Quang Hải, Văn Toàn bứt tốc. Lối đá của ĐT Việt Nam đã được đối phương nghiên cứu kỹ và hai tiền đạo ảo là Thitipan và Supachok và hộ công Chanathip (ở đỉnh kim cương) cũng tham gia cản phá bóng, phòng ngự ngay bên phần sân ĐT Việt Nam.

Mãi đến phút 89, Kesarat mới bị lãnh thẻ phạt và đó cũng là lần duy nhất Thái Lan bị trọng tài rút thẻ vàng. Vị trọng tài người Qatar đã điều hành khá chính xác trận đấu nhưng đã nương nhẹ tay cho cầu thủ cả 2 bên, nhất là chủ nhà Thái Lan. Thực tình thì các cầu thủ Việt Nam cũng không hề đứng yên để đội chủ nhà “tự tung, tự tác” nhưng mức độ dẫu sao còn chấp nhận được.

Tình cảm người thầy đằng sau tấm thẻ

Pha bóng mà ông Park Hang-seo bị trọng tài Al Adba rút thẻ vàng ở cuối trận đấu bắt đầu từ tình huống Bùi Tiến Dũng phạm lỗi với Chanathip Songkrasin. Cầu thủ “Messi Thái” đang thi đấu ở J1- League rất tinh quái, trước khi ngã xuống sân đã kịp vung ngược tay quất thẳng vào mặt trung vệ Việt Nam.

Tình huống diễn ra trước khu vực kỹ thuật của 2 đội, để bảo vệ quân, ông Akira Nishino và trợ lý ngôn ngữ ĐT Thái đã xông ngay vào sân phân bua với trọng tài. Nhìn Bùi Tiến Dũng ôm mặt đầy đau đớn và phản ứng của BHL Thái Lan, ông Park lập tức cũng nổi xung phản ứng ngoài sân và hậu quả là phải nhận tấm thẻ vàng từ trọng tài người Qatar.

Phản ứng khiến ông Park nhận thẻ vàng.

Sau trận đấu,theo nhà cầm quân này thì khi sang Việt Nam làm việc ông đã cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình và “lành” hơn: “Trước đây ở Hàn Quốc tôi bị thẻ vàng, truất quyền chỉ đạo khá nhiều lần nên chiếc thẻ vàng ở trận đấu với Thái Lan chưa ăn thua gì cả. Tôi không thể đứng khoanh tay nhìn trọng tài quá thờ ơ khi cầu thủ Thái Lan phạm lỗi thô bạo”.

Đây không phải là trận đấu đầu tiên nhà cầm quân Hàn quốc có những phản ứng được đánh giá là “thái quá” khi học trò bị chơi xấu. Tại King’s Cup diễn ra trên đất Thái vào tháng 6/2019, ông đã không ít lần như thế khi các cầu thủ Thái, cụ thể là tình huống Thitipan vào bóng thô bạo với Văn Hậu.

Xử lý đúng-sai dành cho các cầu thủ, HLV trong trận đấu là nhiệm vụ của trọng tài nhưng những hành động và phát ngôn của ông thầy Hàn Quốc đã chạm vào trái tim của hàng triệu cổ động viên Việt Nam. Đã rất lâu chúng ta mới có được một nhà cầm quân giỏi về chuyên môn, hết lòng vì các học trò như thế!

(baonghean)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *