Olympic Tokyo 2021: Viktor Axelsen đánh bại Chen Long, chấm dứt chuỗi thống trị của các tay vợt châu Á

71

Tay vợt người Đan Mạch Viktor Axelsen xuất sắc vượt qua nhà đương kim vô địch để lần đầu tiên chạm tay vào chiếc huy chương vàng Olympic và chấm dứt chuỗi thống trị của các tay vợt châu Á.

Đến Nhật Bản với tư cách là tay vợt số 2 thế giới và hạt giống số 4 của giải đấu, Viktor Axelsen được kỳ vọng rất cao, nhất là khi đang ở độ tuổi đẹp nhất của sự nghiệp.

Từ vòng bảng đến bán kết, anh gần như không gặp nhiều khó khăn, đều chiến thắng các đối thủ với tỷ số 2-0 và tốt khá ít thời gian.

Trận chung kết là chướng ngại lớn nhất khi mà Axelsen gặp người đã đánh bại anh tại Olympic Rio 2016, Chen Long của Trung Quốc. Một số khán giả lo ngại rằng thất bại của quá khứ có thể ảnh hưởng đến tâm lý của Axelsen.

Olympic 2021- Viktor Axelsen đánh bại Chen Long chấm dứt chuỗi thống trị của các tay vợt châu Á. (Nguồn: Insidethegames)

Khởi đầu séc 1, hai tay vợt tỏ ra ngang ngửa khi thi đấu chắc chắn, và thay nhau giành điểm. Tuy nhiên, đến giữa séc, Axelsen có vẻ như đã thăm dò đầy đủ và trở nên “nóng máy”, anh tạo ra những đường cầu sắc bén, lợi hại hơn.

Cao tới 1m94, lực tay mạnh, nhưng Axelsen đã không còn sử dụng lối đánh đập cầu nhiều như trước kia. Anh bình tĩnh điều cầu, đa dạng hóa việc đưa ra phương án, khiến đối thủ rất khó đoán định.

Axelsen rất nhạy bén trong việc nhìn ra những sơ hở của Chen Long và nhiều lần ghi điểm rất gọn nhờ những đường cầu chính xác, hiểm hóc.

Ngược lại, Chen Long thường phải cố giành điểm ở những tình huống khó khăn hơn. Tay vợt người Trung Quốc bị chững lại ở điểm số 11 cho đến 13, còn Axelsen nước rút khá nhanh. Hiệp 1 khép lại với tỷ số 21-15.

Sang séc 2, ở thế không còn gì để mất, Chen Long buộc phải tấn công nhiều hơn, đập cầu liên tục hơn. Dù vậy, Axelsen cho thấy khả năng phòng thủ của anh đã được nâng cấp đến mức cao.

Với sải tay dài và kỹ thuật chuẩn xác, Axelsen bao sân gần như hoàn hảo, và dễ dàng hóa giải hầu hết các đợt tấn công của đối thủ.

Chen Long khá bối rối và phải tung ra nhiều pha xử lý độ khó cao để có thể kết thúc pha cầu, hệ quả là anh mất điểm rất nhiều khi đập cầu ra ngoài sân hoặc điều cầu không qua lưới.

Axelsen càng chơi càng hay, công thủ biến hóa. Chen Long dù đã cố gắng, nhưng cùng đành gác vợt với tỷ số séc 2 là 21-12.

Với tay vợt đã 32 tuổi Chen Long, việc vào chung kết đã là một kết quả rất đáng khâm phục. Có lẽ đây sẽ là sự khép lại cho một thế hệ cầu lông nam lứa 8x hoàng kim của Trung Quốc.

Kết thúc trận đấu, Axelsen không giấu nổi niềm hạnh phúc. Giấc mơ vô địch Olympic đã trở thành hiện thực. Giờ đây, tay vợt người Đan Mạch đã có đủ bộ đôi vô địch thế giới (2017) lẫn Thế vận hội.

Hiện mới 27 tuổi, Axelsen vẫn còn rất nhiều cơ hội để làm dày bảng thành tích và trở lại với Olympic vào năm 2024.

Cầu lông đơn nam Olympic Tokyo 2021 khép lại, cán cân giờ đã cân bằng hơn giữa các quốc gia. Hy vọng sẽ có thêm những tay vợt xuất sắc để các cuộc cạnh tranh trong tương lai sẽ hấp dẫn và đa dạng hơn.

(Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *