Olympic Tokyo 2020: Thành tích đoạt huy chương của các vận động viên Đông Nam Á

111

Olympic Tokyo 2020 có thể xem là một kỳ đại hội tạo ấn tượng của các vận động viên Đông Nam Á: Indonesia thành công lớn, Thái Lan và Philippines cũng có huy chương vàng.

ndonesia là đoàn thể thao Đông Nam Á thành công nhất tại Olympic Tokyo 2020, với một HCV, một HCB và 3 HCĐ. (Nguồn: Getty Images)

Tính đến sáng 3/8, Indonesia là đoàn thể thao đến từ Đông Nam Á có vị trí tốt nhất tại Olympic Tokyo 2020. Đoàn thể thao xứ vạn đảo hiện đã có một HCV, một HCB và 3 HCĐ, xếp thứ 37 toàn đoàn.

Đây là vị trí khá cao, bởi những đoàn xếp trên Indonesia hầu hết đều là các đại diện đến từ những nền kinh tế lớn trên thế giới, hoặc từ những quốc gia luôn có thế mạnh trong một hoặc một vài môn, ví dụ như Jamaica trong môn điền kinh, Cuba trong môn boxing, hay Georgia trong môn vật…

HCV vàng của Indonesia cho đến thời điểm này của đại hội là HCV nội dung đôi nữ ở môn cầu lông, góp phần phá thế độc tôn của thể thao Trung Quốc trong môn này, ở một vài kỳ đại hội gần đây.

Quốc gia xếp thứ hai Đông Nam Á và thứ 43 của đại hội là Philippines, với một HCV trong môn cử tạ và HCB trong môn boxing. Còn đứng thứ 3 Đông Nam Á và thứ 52 của Olympic là Thái Lan, với một HCV trong môn Taekwondo.

Thái Lan cho đến nay vẫn là quốc gia Đông Nam Á giành nhiều HCV nhất trong lịch sử các kỳ Olympic từ trước đến giờ, với tổng cộng 10 HCV.

Indonesia là quốc gia xếp nhì trong khu vực, với 8 HCV qua các kỳ đại hội (tính luôn HCV cầu lông nội dung đôi nữ mà họ vừa giành được tại Olympic Tokyo 2020).

Ngoại trừ Thái Lan, các quốc gia như Indonesia và Philippines những năm gần đây không còn đứng đầu về số lượng huy chương cũng như số lượng HCV, ở các kỳ SEA Games (trừ khi giải đấu được diễn ra trên sân nhà của họ).

Nhưng các quốc gia này lại tập trung đầu tư phát triển cho nhóm môn nằm trong chương trình thi đấu tại Olympic, để cạnh tranh huy chương Thế vận hội.

Có thể thấy là các võ sĩ boxing của Thái Lan, Philippines đủ sức so tài ngang ngửa với các võ sĩ cực mạnh đến từ Cuba hay Mỹ ở các hạng cân nhẹ. Hoặc các tay vợt Indonesia và Malaysia thuộc nhóm hàng đầu thế giới trong môn cầu lông, không kém so với các tay vợt Trung Quốc.

Indonesia và Philippines còn mạnh ở môn cử tạ, nơi họ sẵn sàng cạnh tranh HCV cũng ở các hạng cân nhẹ.

Đoàn thể thao khác thuộc Đông Nam Á đã có huy chương tại Olympic Tokyo 2020 là Malaysia, với một HCĐ ở môn cầu lông, giúp họ đứng thứ tư trong số các đoàn thể thao Đông Nam Á và đứng 75 của đại hội, hiện ngang với Nigeria, Kuwait, Ghana, Phần Lan, Bờ Biển Ngà, Armenia và Argentina.

Có 7 đoàn thể thao đến từ Đông Nam Á chưa có huy chương và chưa được xếp hạng, gồm Singapore, Brunei, Campuchia, Myanmar, Lào, Timor Leste và đoàn Việt Nam.

(Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *