Nước Anh dậy sóng bởi chuyện giảm lương các cầu thủ

406

Các CLB tại Anh thống nhất cắt giảm 30% lương cầu thủ để tiết kiệm chi phí, nhưng chưa chắc đó là ý tưởng hay với chính phủ nước này.

Ban tổ chức Premier League

Các CLB ở Premier League có thể mất 1,137 tỷ bảng vì sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch. BTC Premier League đã đề xuất cắt giảm 30% lương các cầu thủ (nhiều nhất trong 1 năm) và dùng số tiền đó hỗ trợ cho hệ thống y tế công cộng Anh. Việc cắt giảm lương cầu thủ là giải pháp cần có sự đồng thuận giữa các bên, không mang tính ép buộc. 

Chính quyền

Chính quyền thì chắc chắn là muốn điều này.  Bộ trưởng Y tế Matt Hancock chỉ trích các cầu thủ giàu có không biết chia sẻ với cộng đồng, chính là những khán giả đã và đang bỏ tiền nuôi bóng đá nhiều năm qua. Chính trị gia David Lammy của Đảng Lao động ủng hộ ý tưởng này khi quy kết “sẽ là tội ác nếu các cầu thủ không chịu giảm lương để chính phủ phải dùng tiền thuế trợ cấp cho những nhân viên của chính các đội bóng”.

Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp

Dĩ nhiên là Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp (PFA) đâu chịu. Họ dẫn chứng rằng tiền thuế trong mức lương của họ đóng góp thuế rất nhiều:  30% lương tháng trong 1 năm = 500 triệu bảng x 40% thuế thu nhập = 200 triệu => giữ nguyên lương là có 200 triệu tiền thuế rồi.

Về phía cầu thủ

Trong cuộc họp đội trưởng của 20 CLB Ngoại hạng Anh đã có cuộc họp video 45 phút được mô tả là “căng thẳng” với ban lãnh đạo, khi các cầu thủ đều hoài nghi trước kế hoạch cắt giảm lương của đội bóng. Hầu hết họ muốn chắc chắn rằng tiền của họ phải được sử dụng đúng mục đích, chứ không phải để CLB tiết kiệm tiền. Trong suốt cuộc họp, chỉ có Kevin de Bruyne (Manchester City), Troy Deeney (Watford) và Mark Noble (West Ham) được phép lên tiếng khiến các đội trưởng khác đặt hoài nghi về phía CLB mình.

Một số cầu thủ đã có hành động cụ thể: Henderson muốn thành lập quỹ coronavirus cho phép cầu thủ quyên góp trực tiếp cho nhân viên NHS còn Rashford quyên góp 20 triệu bảng để cung cấp bữa ăn cho trẻ em.

Trong khi đó Wayne Rooney cho rằng áp lực của công chúng đối với các cầu thủ về việc cắt giảm lương trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh thật đáng xấu hổ: “Đột nhiên toàn bộ các cầu thủ bị yêu cầu cắt giảm 30% tiền lương. Tại sao các cầu thủ đột nhiên là vật tế thần? Áp lực đối với họ là không thể chấp nhận được và tôi cần phải lên tiếng cho họ”.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *