Contains all features of free version and many new additional features.

“Nữ hoàng marathon chân đất” Phạm Thị Bình tái xuất đường chạy sau 7 năm

33

Nguyễn Thị Bình, nữ VĐV hiếm hoi của Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games nội dung marathon, sẽ xỏ giày trở lại thi đấu sau 7 năm giã từ đường chạy chuyên nghiệp.

Nhiều người nhớ đến Nguyễn Thị Bình bởi hình ảnh một cô gái Việt Nam nhỏ bé, đi chân đất, giương cao lá cờ Tổ quốc khi giành huy chương vàng marathon nữ ở SEA Games 2013 trên đất Myanmar. Đó là tấm huy chương vàng danh giá và hiếm hoi của marathon nữ tại đấu trường Đông Nam Á. Thành tích 2:45:34 mà Phạm Thị Bình đạt được hiện vẫn là kỷ lục quốc gia mà sẽ khó có VĐV nào phá được.

Sau khi giành khoảng 80 danh hiệu lớn nhỏ trong khoảng 12 năm theo đuổi điền kinh, cô gái quê Quảng Ngãi này tuyên bố giải nghệ cuối năm 2014. Phạm Thì Bình từng trải qua nhiều biến cố về sức khỏe như trải qua các đợt phẫu thuật tim, những chấn thương dai dẳng khiến thành tích trồi sụt… nhưng quyết định từ giã sự nghiệp chạy marathon cũng không hề dễ dàng gì.

Phạm Thị Bình được biết đến với biệt danh “Nữ hoàng marathon chân đất”

Phạm Thị Bình lui về làm công tác huấn luyện VĐV trẻ, kết hôn và đã có hai con (một trai, một gái). Nhìn Bình, khó ai có thể nhận ra một nữ VĐV mạnh mẽ ngày nào từng đăng quang trên đấu trường SEA Games ở nội dung chạy 42,195km đầy khốc liệt.

Làm công tác đào tạo trẻ cho điền kinh Quảng Ngãi, Phạm Thị Bình dẫn dắt những cậu bé tuổi 14-15 đầy tiềm năng của điền kinh địa phương. Và lâu lâu không chạy, đôi chân của nhà vô địch marathon cảm thấy… ngứa ngáy.

Phạm Thị Bình hiện đã có hai con sau khi giải nghệ cuối năm 2014

“Sau 7 năm, tôi mới lên núi Bà Rá. Chỉ có thể dùng hai từ là quá đã” – Phạm Thị Biết cho biết khi đang cùng học trò có mặt tại Bình Phước để tập luyện cho giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”. Giải năm nay sẽ mở rộng thêm hạng phong trào và nâng cấp lên thành Giải bán marathon Bà Rá và sẽ diễn ra vào 6/1/2021 tới đây.

Do lần đầu có hệ thi đấu phong trào với hai cự ly 10km và 21km, nên Phạm Thị Bình đăng ký thi đấu nội dung 10km nữ. Trong danh sách 10km nam phong trào còn có hai cái tên khác là Lê Tôn Hậu và Phan Văn Thanh. Chị cho biết sẽ chạy cùng học trò để cổ vũ tinh thần “gà nòi” cạnh tranh vị trí đứng bục.

Phạm Thị Bình hiện đang ở Bình Phước để cùng các học trò tập luyện, chuẩn bị tham dự giải leo núi Bà Rá
Phạm Thị Bình (thứ ba trái sang) sẽ chạy cự ly 10km tại giải việt dã leo núi Bà Rá 2021

Chinh phục đỉnh cao Bà Rá là giải chạy việt dã leo núi lâu đời thuộc hàng nhất nhì Việt Nam khi đã trải qua mùa tổ chức thứ 27. Giải chạy lần đầu ra mắt năm 1993 này hiện đã được thuộc hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. Hàng năm, các tuyển thủ quy tụ tại đây để tranh tài, kiểm tra lực lượng cho một năm thi đấu khó khăn trước mắt.

Hệ nam tuyển sẽ thi đấu cung đường 7,7km trong khi nữ tuyển chạy 5,4km. Đây là hai cự ly mà Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) và Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) đang là đương kim vô địch. Danh hiệu Vua leo núi mà Hoàng Nguyên Thanh nắm giữ 5 lần vừa qua sẽ được thách thức bởi các đối thủ nặng ký. Trong khi đó, Nguyễn Thị Oanh cũng sẽ trở lại Bình Phước để bảo vệ danh hiệu Nữ hoàng leo núi trong tháng 1 này.

Theo Webthethao




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *