Những yếu tố ảnh hưởng tới VĐV Thể thao Singapore

197

Kể từ sau “cơn địa chấn” của các cầu thủ Việt Nam tại Giải U23 châu Á 2018, thị trường Thể thao Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết, các cầu thủ trở thành những gương mặt đại diện cho nhiều nhãn hàng, xuất hiện trên tất cả phương tiện thông đại chúng. Người người, nhà nhà, ai ai cũng dành sự quan tâm đến Bóng đá. Đó là chứng minh cho một xu thế mới, một thị trường mới sắp sửa lên ngôi và đang rất cần được quan tâm: Marketing thể thao. Cùng đón theo dõi chuỗi bài “Chiến lược phát triển Thể thao đỉnh cao của các nước trên thế giới” để có những nhìn nhận, đánh giá về xu thế đã và đang rất phổ biến ở nhiều cường quốc Thể thao nhưng vẫn còn rất mới mẽ ở nước ta.

Kì 2: NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI VĐV THỂ THAO SINGAPORE

CHÍNH SÁCH TỪ CHÍNH PHỦ

Vào những năm 1960 – 1970, ông Lý Quang Diệu chủ trương đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng cho thể thao. Sân vận động quốc gia Singapore với kinh phí lên đến 50 triệu USD rất nổi tiếng tại thời điểm đó, Singapore trở thành một trong những quốc gia có sân vận động tiên tiến nhất châu Á. Mặt khác, ông Lý Quang Diệu cũng kiên quyết nói không với việc sử dụng cơ sở hạ tầng của Singapore để tổ chức các kỳ đại hội thể thao lớn, đối với thể thao ông có phương châm: “Không lãng phí” và “không bệnh thành tích”. Ông đã huỷ quyền đăng cai Asian Games năm 1973, ngoài ra Singapore còn không đăng cai thêm bất kỳ đại hội thể thao lớn nào ngoài SEA Games. Theo Alex Josey – ký giả người anh, đồng thời là bạn thân của Lý Quang Diệu trong tác phẩm: “Lý Quang Diệu: Những năm tháng khó khăn”, tác giả ghi nhận về những ý kiến của ông Lý về thể thao: 

“Tôi sẽ không tha thứ cho những thành viên của hội đồng Olympic hay các HLV nào cưỡng ép VĐV của mình cống hiến những năm tháng đẹp đẽ nhất trong cuộc đời họ cho những tấm huy chương. Vì sao ư? Với cách làm đó, chúng ta chẳng thể đạt được đẳng cấp thế giới. Và các VĐV sẽ còn lại những gì khi những năm tháng đẹp nhất trong sự nghiệp của họ qua đi? Rồi chúng ta cũng sẽ có được đẳng cấp thế giới, có được những đội hình nhiều ngôi sao. Chúng ta sẽ làm được, nhưng là với những người sinh ra đã có năng khiếu chứ không phải những người bình thường bị cưỡng ép tập luyện. Đừng tự lừa dối chính mình. Điều mà đất nước chúng ta cần nhất là sức khỏe, sự hăng say, thoải mái và những con người được giáo dục tốt.”

Không xem trọng vào thể thao thành tích chuyên nghiệp, nhưng Singapore lại quan tâm tới thể thao phong trào mang tính giải trí, cách làm này cũng đồng thời thúc đẩy, phát triển ngành du lịch của Singapore: “đảo quốc sư tử” liên tục giành quyền đăng cai các sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm của người xem như Giải Đua xe công thức 1, Giải quần vợt WTA Tour Final… 

Giải đua xe Grand Prix Season Singapore (GPSS) và những sự kiện bên ngoài đường đua luôn thu hút rất đông du khách

Ngoài ra, ở 2 kỳ Olympic 2016 và 2012, đoàn thể thao Singapore đã giành được 1 HCV và 2 HCĐ đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị rất chu đáo. Trước khi Olympic diễn ra 1 năm, Singapore đã đăng ký cho các VĐV của họ tập huấn dài hạn. Bên cạnh đó, Singapore còn ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác với các nền thể thao phát triển trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để đào tạo VĐV ngay sau khi Olympic kết thúc. Đây là mình chứng cho sự đầu tư của chính phủ Singapore tới các VĐV thể thao.

CHÍNH SÁCH CHO HỌC SINH – SINH VIÊN

Vào đầu năm 2013, Chính phủ Singapore đã tăng cường hỗ trợ cho các vận động viên Singapore nhằm giúp họ cân bằng việc học với việc theo đuổi niềm đam mê thể thao. Đề án giáo dục vận động viên thân thiện The Athlete-Friendly Education Scheme (Afes) đảm bảo học sinh, sinh viên – những người muốn thành công trong cả học tập và thể thao, nhận được hướng dẫn đúng đắn kịp thời từ các trường. Giám đốc điều hành Hội đồng Thể thao Singapore (SSC) cho biết:

“Chúng tôi muốn hỗ trợ cho các vận động viên để họ có thể sống và cống hiến trong niềm say mê với thể thao lâu hơn mà vẫn cân bằng sự nghiệp của họ. Sự quan tâm của các vận động viên và được sắp xếp lịch học linh hoạt và nhà trường phải được gặp gỡ và thống nhất, nhất là trong những tình huống khó khăn nhà trường cần có sự sắp xếp hợp lý và đặc biệt cho các vận động viên”.

Giám đốc điều hành ITE, Bruce Poh cho biết tổ chức này muốn các vận động viên có được điều kiện học tập và tham gia thể dục thể thao hợp lý hơn nữa: “Chúng tôi đã lên lịch trình học và luyện tập linh hoạt cho các sinh viên và vận động viên trên cơ sở đặc biệt. Nhưng từ bây giờ, chúng ta sẽ có cơ cấu chính thức hoá đem lại lợi ích cho tất cả các bên”.

Sinh viên của ITE College Central, Mohamed Hamid Hanurdeen rất hoan nghênh động thái này, các quy định mới này cho phép các võ sĩ quyền Anh quốc gia có thời gian biểu cá nhân thích hợp, khi đó họ vừa có thể tham gia các buổi đào tạo, vừa có thể đăng ký tham gia các chương trình học ngoại khoá, phát triển những kĩ năng mềm. Vận động viên 20 tuổi này cho biết: “Đây quả thực là một động lực lớn với tôi, giúp tôi có thể tiếp tục theo đuổi môn quyền anh mà không phải bỏ lỡ hay trì hoãn việc học tập”.

SỰ ỦNG HỘ TỪ PHÍA GIA ĐÌNH

Theo một nghiên cứu năm 2004 cho biết chỉ 10% trẻ em ở Singapore chơi thể thao trong thời gian rảnh, trong khi 50% khác xem ti vi và 15% thì dán mắt vào màn hình vi tính. Nhiều gia đình tạo điều kiện cho con của họ chơi thể thao không chỉ vì muốn con họ có thể lực tốt, mà còn vì thực tế chúng chẳng biết chút gì về thể thao cả. Chúng không biết đá hay ném một trái banh như thế nào cho đúng. 

Để Joseph Schooling mang về chiếc HCV Olympic 2016, gia đình của anh đã phải hy sinh rất nhiều. Tờ Strait Times đã tính rằng tổng số tiền mà gia đình Schooling trang trải để anh học tại Mỹ lên đến 1 triệu SGD (hơn 22 tỷ đồng). Con số này xấp xỉ tiền thưởng mà anh nhận được cho những thành tích ở SEA Games, ASIAD và Olympic (1,55 triệu SGD). Cha của Schooling – ông Colin thẳng thắn cho biết tiền thưởng cho Joseph dùng để trả các khoản nợ ngân hàng vì ông đã vay để đầu tư cho con. Ngoài ra, Thể thao Singapore giúp đỡ hết sức để Schooling thi đấu. Tại các giải đấu lớn, quốc gia này luôn cử đoàn tiền trạm sang nơi thi đấu nhiều lần để chọn nơi đóng quân tốt nhất. Schooling có vệ sĩ bảo vệ, có chuyên gia y tế, vật lý trị liệu, phân tích video… để an tâm thi đấu. Cụ thể tại Olympic 2016, chỉ riêng việc ăn uống, Singapore đã chu đáo đến mức mang sang hai đầu bếp để chế biến 88 món ăn phục vụ Schooling và đồng nghiệp.

Joseph Schooling, người giành huy chương vàng Olympic đầu tiên của đất nước Singapore, tại Olympic 2016

Rõ ràng, từ chính phủ cho đến gia đình đã tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho các VĐV thể thao thành tích cao tại Singapore, chính nhờ sự ủng hộ đó thể thao của đất nước này đã và đang có được những thành công nhất định, Singapore trở thành một trong những điểm sáng của thể thao khu vực. Chúng ta cần phải nhìn nhận cách họ đang làm để có những kế hoạch, chiến lược phát triển thể thao nước nhà một cách tối ưu nhất.

Tổng hợp
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *