Nhà giáo nhân dân Lê Quý Phượng cả một đời cống hiến cho thể thao nước nhà

910

Nhà giáo nhân dân – Giáo sư – Tiến sĩ (NGND.GS.TS) Lê Quý Phượng hiện là Chủ tịch Hội Khoa Học Thể dục Thể thao Việt Nam. Ông đã dành trọn cuộc đời mình cống hiến cho thể thao nước nhà với sự nghiêm túc, tâm huyết của mình.

Không chỉ là một nhà giáo yêu nghề, có nhiều hoạt động tích cực trong việc đào tạo thế hệ kế tiếp, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng còn là một bác sĩ có nhiều đóng góp cho lĩnh vực y học thể dục thể thao. Dù trên cương vị một người thầy hay một lương y, ông đều hoàn thành tốt vai trò của mình và cống hiến hết mình cho thể thao nước nhà.

NGND.GS.TS Lê Quý Phượng – Chủ tịch Hội Khoa Học Thể dục Thể thao Việt Nam 

Người cả một đời cống hiến cho thể thao Việt Nam

NGND.GS.TS Lê Quý Phượng sinh ra và lớn lên ở tỉnh Thái Bình. Từ nhỏ, ông đã có tinh thần hiếu học, ý chí vượt khó. Năm 1974, ông lên đường nhập ngũ, sau đó thi đậu vào Học viện Quân Y. Năm 1979, ông được Nhà nước cử đi học Bác sĩ đa khoa tại trường Đại học Y khoa Quốc gia Danylo Halytsky Lviv (Liên Xô). 6 năm sau, ông tốt nghiệp với tấm bằng đỏ và trở về nước.

Năm 1986, ông vinh dự được lựa chọn là một trong số những sinh viên xuất sắc quay trở lại Liên Xô làm nghiên cứu sinh. Lúc này, ông theo học và nghiên cứu về y học thể dục thể thao với niềm đam mê với thể thao, đặc biệt là bóng đá của mình. Năm 1989, ông tốt nghiệp nghiên cứu sinh loại giỏi trở về nước và công tác tại Tổng cục Thể dục Thể thao, sau đó chuyển đến Viện Khoa học Thể dục Thể thao, gắn bó trong thời gian 20 năm. Trong khoảng thời gian này, ông đã nỗ lực hết mình để làm tốt nhất vai trò một người quản lý hàng đầu, dẫn dắt, lãnh đạo Viện và Bệnh viện xứng đáng với vai trò là cơ sở hàng đầu cả nước về nghiên cứu các vấn đề trong lĩnh vực y học thể dục thể thao, có nhiều đóng góp cho sự phát triển ngành thể thao nước nhà.

b8930ca3-d83f-49f7-9a1e-bfd6ce0b8d44.jpg

NGND.GS.TS Lê Quý Phượng đã dành cả một đời cống hiến cho thể thao nước nhà

Với kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng lãnh đạo và sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề chuyên sâu về y học thể thao cùng với các công trình nghiên cứu có giá trị trong lĩnh vực y sinh học thể thao, năm 2010, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng được tin tưởng giao phó chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao.

Tháng 7 năm 2011, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng được bổ nhiệm là Hiệu trưởng trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM. Trong 6 năm ở cương vị Hiệu trưởng, ông đã có nhiều đóng góp xây dựng nên ngôi trường đứng đầu cả nước về đào tạo các VĐV, HLV và đội ngũ tri thức cung cấp cho ngành Thể dục Thể thao (TDTT) nước nhà.

1c71474b-2965-44ad-adba-1b14d1f7c277.jpg

NGND.GS.TS Lê Quý Phượng trong một Hội nghị về Thể thao

Bên cạnh đó, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng đã và đang đảm nhiệm các chức vụ: Chủ tịch Hội Khoa học Thể dục Thể thao Việt Nam khóa I, nhiệm kỳ 2017-2021; Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam; Chủ tịch Hội Sinh lý học Việt Nam; Chủ tịch danh dự Hội đồng Y học SEA Games, Ủy viên Hội đồng Giáo dục và Ủy viên Hội đồng y học Ủy ban Olymlic Châu Á; Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư Liên ngành Văn hóa, Nghệ thuật, Thể dục thể thao. Ngoài ra, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng từng có 20 năm gắn bó cùng đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ SEA Games, ASIAD và Olympic trong vai trò Bác sĩ Trưởng của Đoàn Thể thao Việt Nam và là Phó trưởng đoàn trong nhiều kỳ đại hội thể thao quốc tế. Ông đã được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước phong Phó Giáo sư năm 2002, phong Giáo sư năm 2007 với những cống hiến và bề dày kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những đóng góp cho thể thao Việt Nam gần 30 năm qua.

Người thầy dìu dắt tâm huyết cho thế hệ kế tiếp

Không những là một lãnh đạo tài năng, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng còn là người thầy hết lòng dìu dắt các thế hệ sau trong lĩnh vực Thể dục Thể thao. Từ năm 1995 đến nay, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng đã trực tiếp hướng dẫn rất nhiều học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ và nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ giáo dục học và tiến sĩ y học với vai trò là người hướng dẫn khoa học chính. 

Thầy Lê Quý Phượng.jpg

NGND.GS.TS Lê Quý Phượng đã trực tiếp hướng dẫn rất nhiều học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ và nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ giáo dục học và tiến sĩ y học

Trong số các Nghiên cứu sinh mà ông hướng dẫn, nổi bật là Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Nam Hương Group, Nhà sáng lập Global Sport Management với đề tài nghiên cứu luận án tiến sĩ mang tên “Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân dành cho các vận động viên thể thao thành tích cao Việt Nam”. Với sự hướng dẫn tận tình của NGND.GS.TS Lê Quý Phượng, Luận án Tiến sĩ của Á hậu Quý Bà Thế giới Nguyễn Thu Hương đã được hội đồng đánh giá xuất sắc trong buổi bảo vệ tháng 5/2021. Luận án đã mở ra xu hướng xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp cho các vận động viên thể thao thành tích cao tại Việt Nam, giúp cho các nhà quản lý thể thao và các vận động viên thể thao hiểu rõ cũng như khai thác được thương hiệu cá nhân của mình một cách tối ưu nhất, góp phần vào sự phát triển của Thể thao Việt Nam.

51d5a43f-1075-4306-a863-78b78a35b258.jpg

NGND.GS.TS Lê Quý Phượng và người học trò của mình – Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Nam Hương Group, Nhà sáng lập Global Sport Management

Các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của của NGND.GS.TS Lê Quý Phượng sau khi tốt nghiệp đều đã thành đạt và giữ nhiều chức vụ cao trong giảng dạy và quản ý ở các trường đại học, các cơ quan nhà nước và các cơ sở giáo dục, đơn vị TDTT trên toàn quốc. Mới đây, ngày 20/11, ông đã tham dự Lễ nhận bằng Tiến sĩ Giáo dục học của Nghiên cứu sinh – Á hậu Quý Bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – người mà ông chia sẻ là một trong những học trò xuất sắc nhất của mình.

NGND.GS.TS Lê Quý Phượng và Tân Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương tại Lễ nhận bằng Tiến sĩ 20/11/2021

Cả cuộc đời mình, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng đã có những đóng góp to lớn vào các thành tích rất đáng tự hào của thể thao Việt Nam. Không chỉ là một Nhà giáo nhân dân đáng kính, ông còn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Hiện giờ, với cương vị Chủ tịch Hội Khoa Học Thể dục Thể thao Việt Nam, NGND.GS.TS Lê Quý Phượng vẫn tiếp tục đóng góp, cống hiến cho thể thao nước nhà bằng những hoạt động nghiên cứu và đào tạo của mình.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *