Nền kinh tế thể thao bị tổn hại nghiêm trọng vì dịch bệnh

587

Coronavirus đã gây ra thiệt hại cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Việc các đội thể thao đã ngừng hoạt động không chỉ ảnh hưởng đến bản thân họ mà còn mà cả ngành công nghiệp được xây dựng xung quanh nữa.

Việc hủy/hoãn rất nhiều giải đấu thể thao do covid-19 là một đòn giáng nặng vào kinh tế. Một số giải đấu ‘may mắn’ kiếm được một khoản doanh thu trước khi dịch coronavirus khiến hầu hết sự kiện thể thao bị hủy/hoãn. Hầu hết các nhượng quyền thương mại, cơ sở và các doanh nghiệp được xây dựng xung quanh các sự kiện thể thao đang đứng trước viễn cảnh vô cùng tăm tối.

Truyền hình gặp khó

Việc không có sự kiện thể thao tác động rất nặng nề tới việc phát sóng của nhà đài, để lại rất nhiều chỗ trống trong lịch phát sóng. Các sự kiện thể thao mùa xuân nói chung được ước tính sẽ tạo ra hơn 2 tỷ USD tiền quảng cáo. Số tiền đó dĩ nhiên đã mất trắng, đánh trực tiếp vào các nhà đài như TNT, CBS và ESPN.

Theo công ty quảng cáo MediaRadar của New York, các đài truyền hình có chịu khoản lỗ 1 USD doanh thu quảng cáo. Con số này chiếm doanh thu được tạo ra từ NBA (bóng rổ giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ), NHL (giải khúc côn cầu trên băng) và MLB (giải bóng chày Nhà nghề Mỹ). Ước tính này dựa trên doanh thu từ tháng 3 tới tháng 5.

Những khoản lỗ này là chưa tính các sự kiện thể thao bị hoãn lại. Giải MLB có thể bị dời sau tháng 5. Các sự kiện lớn như The Masters đã bị hoãn lại. Chức vô địch PGA cũng bị hoãn lại. Người ta hy vọng cho mùa NFL để bắt đầu như kế hoạch. Nếu giải bị đẩy lùi hoặc trì hoãn, thậm chí nhiều quảng cáo sẽ biến mất, tạo ra một khoản lỗ tiền mặt lớn. Công ty quảng cáo tương tự cho biết ước tính thiệt hại từ việc hoãn NFL hoặc hủy bỏ có thể lên tới 6 tỷ USD.

Các đội bóng tổn thất nhiều

Giải MLB được cho là trường hợp đau thương nhất, khi mùa giải thậm chí chưa được bắt đầu. Với việc tập luyênh bị hủy bỏ, các đội bóng chày hiện đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra với mùa giải này. Dựa trên tình hình hiện tại và sự lây lan của coronavirus, có vẻ như ngày càng ít có khả năng mùa giải sẽ bắt đầu trong thời gian sắp tới.

Một số sự kiện có thể tới tháng 7 mới được khai mạc. Kể cả khi chúng được phép diễn ra thì sẽ bị cắt ngắn thời gian hơn bình thường. Điều đó có nghĩa là mất doanh thu bán vé và mất tiền quảng cáo. Đối với các đội như New York Yankees sở hữu sân vận động của họ, chi phí tài chính của địa điểm trống đó sẽ kéo dài.

Các giải đấu cấp đại học cũng trong tình trạng tương tự. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, Trường Đại học Công Nghệ Texas có thể mất 3,4 triệu đô la nếu họ trở lại thi đấu vào mùa thu này.

Trong nhiều trường hợp, các ông chủ sở hữu cũng đã chủ động để đảm bảo các nhân viên của họ có thu nhập trong thời gian khó khăn này. Mark Cuban – ông chủ đội bóng rổ Dallas Mavericks cho biết rằng lực lượng lao động tại sân bóng rổ sẽ tiếp tục được trả tiền mặc dù các trận đấu không được diễn ra. Ngoài ra, đội bóng rô Cleveland Cavaliers cũng có biện pháp để trả cho lực lượng lao động của mình, nếu không sẽ không có tiền lương.

Ảnh hưởng gián tiếp

Tác động kinh tế cho các doanh nghiệp kinh doanh xung quanh thể thao và địa điểm thi đấu cũng sẽ bị tổn thất. Ví dụ, thành phố Augusta, bang Georgia sẽ mất một lượng doanh thu khổng lồ khi không có khán giả tới xem giải golf Masters. Các khách sạn, nhà hàng cũng mất một khoản đáng kể khi không có khách du lịch đến trong sự kiện lớn này.

Đừng quên mối đe dọa kinh tế từ mất thể thao giải trí. Với rất nhiều sân golf bị đóng cửa hoặc hạn chế chắc chắn sẽ khiến nhiều câu lạc bộ và cơ sở công cộng rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Câu lạc bộ quần vợt, khu liên hợp thể thao cho bóng rổ, sân trượt băng, tất cả sẽ phải đối mặt với thu nhập bị mất.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *