Contains all features of free version and many new additional features.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và khát vọng đưa bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới

2266

Khoảng một năm trước, sau khi nhận chuyển nhượng 65% cổ phần từ tỷ phú người Malaysia gốc Hoa – Vincent Tan, ông Nguyễn Hoài Nam cùng Quỹ PVF đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của CLB Sarajevo. Vừa qua ông đã có cơ hội để trò chuyện với giới truyền thông Bosnia nhân dịp họ tới Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hoài Nam và phóng viên của tờ SportSport tại trung tâm PVF

PV: Chào ông Nam, trước hết tôi xin cảm ơn sự hiếu khách tuyệt vời mà ông đã dành cho chúng tôi ở Việt Nam. Người hâm mộ chắc chắn có rất nhiều câu hỏi dành cho ông. Câu hỏi đầu tiên: Cơ duyên nào đã giúp ông đến với CLB FK Sarajevo?

Trước hết, tôi muốn cảm ơn các bạn đã ghé thăm đất nước của tôi và tôi muốn gửi lời chào đến người hâm mộ. Tôi đã là CEO của Beryaja trong 15 năm (một công ty bất động sản thuộc sở hữu của Vincent Tan). Cũng như tôi, ông Vincent Tan rất yêu bóng đá.

Khi FIFA tăng số lượng quốc gia tham gia World Cup từ 32 lên 48, tôi thấy đây là một cơ hội tuyệt vời cho đất nước tôi để tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh  và vì vậy tôi quyết định sẽ tiếp quản một CLB. Vì tôi rất thân với Vincent Tan và ông ấy biết về niềm đam mê bóng đá của tôi nên đã bảo tôi hãy mua lại một đội bóng. Và thế là tôi mua 65% cổ phần của FK Sarajevo.

Doanh nhân người Việt trở lời phỏng vấn giới phóng viên Bosnia

Qua 5 ngày chúng ta tiếp xúc với nhau, tôi nhận thấy rằng có một sự khác biệt trong cách ông và Vincent Tan điều hành đội bóng. Tôi thấy ông làm điều đó vì đam mê hơn là một phi vụ đầu tư.

Thật sự mà nói, ở Việt Nam, ở Sarajevo, hay ở nhiều quốc gia khác, bóng đá rất khó để sinh lời. Cần ít nhất 10 năm để thể có thể nói việc đầu tư vào CLB là một thành công hay thất bại.

Tôi là một tín đồ của môn túc cầu giáo. Từ nhỏ tôi đã có ấn tượng với nền bóng đá Bosnia & Herzegovina khi còn thuộc Nam Tư cũ. Đội bóng có rất nhiều cầu thủ giỏi và các CLB tốt.

Năm ngoái khi tôi xem bảng xếp hạng FIFA thì thấy đội tuyển quốc gia nước bạn đang nằm trong top 40 còn Việt Nam của tôi thì nằm ngoài top 100. Đó là một khoảng cách lớn và tôi tự hỏi: ‘Tại sao không mình không không mua một CLB ở Bosnia & Herzegovina để từ đó có thể chia sẻ kinh nghiệm làm bóng đá với Việt Nam cũng như thỏa mãn niềm đam mê của bản thân. Điều đó cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho đất nước của tôi do đó tôi rất hạnh phúc khi trở thành chủ sở hữu của FK Sarajevo.

Ông Nam và gia đình đến Bosnia để xem một trận đấu của Sarajevo

Kế hoạch của ông trong 10 năm tới là gì? FK Sarajevo sẽ như thế nào sau 10 năm nữa?

Năm nay tôi có đến Bosnia để cổ vũ FK Sarajevo trong chuyến làm khách với Nk Siroki trong khuôn khổ giải VĐQG. Trước đó tôi có nghe đội bóng của mình đã không thắng đối thủ tại sân khách trong 17 năm rồi. Tôi nói rằng trận này chúng ta sẽ khác và đúng là vậy, đội bóng của tôi giành chiến thắng 3-0 ngay trân sân đối thủ. Đó là một trận đấu tốt. Tôi cảm thấy một niềm đam mê bóng đá bất tận ở Sarajevo.

Tôi có 100.000 người hâm mộ Sarajevo trên Facebook, họ thường trò chuyện với tôi và tôi biết rằng đây là một CLB lớn, có truyền thống 73 năm, một trong những CLB mạnh nhất trong lịch sử ở Bosnia và Herzegovina và Nam Tư cũ. Tôi chắc rằng đội bóng sẽ có một tương lai vô cùng hứa hẹn.

Tôi nghe nói rằng ông chưa bỏ lỡ một buổi tường thuật trực tiếp nào của CLB?

Đúng, do sự khác biệt về múi giờ nên tôi luôn xem livescore của FK Sarajevo vào buổi tối, không có hình ảnh, không có âm thanh. Nhưng tôi đã đến sân lúc đội bóng vô địch giải VĐQG và tôi cảm nhận được bầu không khí tuyệt vời của thành phố, của các fan hâm mộ. Và anh có biết tôi nghĩ gì khi chúng tôi đang ăn mừng không? Tôi tự hỏi: ‘Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm người dân Sarajevo, người hâm mộ Sarajevo thất vọng?’ Và tự nhủ mình sẽ không để điều đó xảy ra.

Vừa qua ông đã xem trận đấu mới nhất của FK Sarajevo (hòa 1-1 với Sloboda Tuzla hôm 27/10). Đó không phải là trận đấu hay của đội nhà khi mất điểm trước một đối thủ yếu hơn. Vì vậy, tôi muốn hỏi ông câu hỏi của rất nhiều người hâm mộ muốn đặt ra: ‘Ông sẽ đầu tư nhiều hơn vào đội bóng? CLB sẽ đi tới đâu trong 1 năm, 2 năm, 10 năm tới?’

Chúng tôi đã có kế hoạch 5 năm. Trong thời gian đó chúng tôi sẽ là CLB số 1 ở Bosnia & Herzegovina. Chúng tôi chỉ có một mục tiêu cho năm nay: Trở thành nhà vô địch! Chúng tôi có kế hoạch phát triển các cầu thủ, từ một đội ngũ trẻ từ học viện. Chúng tôi cũng có kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vào công nghệ, khoa học thể thao và vào học viện của chúng tôi. Đó là bước đầu tiên tôi muốn bắt đầu.

Fk Sarajevo bị đối thủ Sloboda cầm hòa

Và ông sẽ đầu tư tiền mua cầu thủ?

Đúng. Chúng tôi đang tìm kiếm những cầu thủ phù hợp cho CLB. Những cầu thủ phù hợp với tầm nhìn, ngân sách của CLB và chúng tôi đã dự trù điều đó vào đầu mùa giải. CLB có một vài vấn đề về tài chính khi tôi đến và điều đó rất nghiêm trọng nhưng kể từ bây giờ điều đó sẽ không lặp lại nữa.

Trở ngại của Sarajevo là không có sân vận động riêng. Trung tâm huấn luyện thì nằm phía bên của thị trấn, văn phòng thì ở phía còn lại. Ông có kế hoạch có thể cải tạo một sân vận động hiện có hoặc xây dựng một sân vận động mới không?

Tôi nghĩ rằng chúng tôi thực sự cần một sân vận động mới. Khi chúng tôi chơi các giải đấu Champions League và Europa League, sân vận động của chúng tôi không phù hợp. Điều đó không tốt cho CLB. Đó là lý do tại sao chúng tôi, cả chính quyền và người hâm mộ cần phải có kế hoạch.

SVĐ hiện tại của Sarajevo chưa đáp ứng các tiêu chuẩn của giải đấu Châu Âu

Xây dựng sân vận động là một vấn đề lớn. Tôi rất muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng của đội bóng nhưng khi đó tất cả mọi thứ sẽ trở thành tài sản của CLB. Khi xây dựng một trại huấn luyện, một sân vận động, một nơi ở cho các cầu thủ … tất cả đều trở thành tài sản của đội bóng. Là một người nước ngoài, một mình tôi không thể thực hiện điều đó.

Người Phương Đông khác với Bosnia. Ở Bosnia & Herzegovina, chúng tôi muốn mọi thứ ngay bây giờ, thậm chí là từ hôm qua, nhưng người Phương Đông lại nghĩ khác. Vậy những kế hoạch của ông liệu có được tiến hành ngay lập tức?

Chúng tôi là nhà vô địch của Bosnia & Herzegovina và chúng tôi sẽ tiếp tục đứng đầu. Những kế hoạch của tôi sẽ được tiến hành từng bước một. Là một người hâm mộ bóng đá, tôi không muốn có quá nhiều cầu thủ nước ngoài trong đội bóng. Điều đó sẽ mang đến nhiều vấn đề phức tạp. Ở đất nước tôi có đội bóng từng vô địch với 4 cầu thủ ngoại quốc còn hầu hết các cầu thủ còn lại là đến từ các địa phương khác, điều đó đã mang lại nhiều hệ lụy.

Tôi muốn sự khác biệt. Tôi muốn hầu hết các cầu thủ của tôi đều trưởng thành từ Sarajevo và sau này họ sẽ chơi cho đội tuyển quốc gia, dù không là 100% nhưng càng nhiều càng tốt. Nếu đội bóng cần bổ sung lực lượng, chúng tôi chỉ cần tối đa 3 người, những người còn lại sẽ là những cầu thủ mà học viện đào tạo. Đó là hướng đi lâu dài cho CLB.

Khi ông nói về các kế hoạch dài hạn, hầu hết các đội mạnh nhất ở Balkan đều có một bộ khung vững chắc và có những bản hợp đồng dài hạn. Ông đã có kế hoạch giữ chân những cầu thủ giỏi nhất ở Sarajevo không, vì điều này khá khó khăn khi các CLB của chúng tôi phải liên tục bán cầu thủ để tồn tại?

Tôi đã nói chuyện với ban quản lý CLB về điều đó. Chúng tôi dự định bán cầu thủ vì điều đó sẽ tốt cho học viện của đội bóng. Nhưng đối với đội một, chúng tôi phải giữ những cầu thủ tốt nhất.

Chúng tôi chỉ có thể bán một cầu thủ nếu chúng tôi thu về được khoản lớn hoặc nếu cầu thủ đó không phù hợp với đội của chúng tôi. Nhưng nếu đó là cầu thủ tốt của CLB, chúng tôi sẽ giữ chân anh ta. Bởi vì bây giờ chúng tôi có ngân sách ổn định cho hoạt động của CLB, ngân sách đó không phải từ việc bán cầu thủ. Bởi vì nếu chỉ bán những cầu thủ giỏi để để tồn tại, đội bóng sẽ không bao giờ mạnh lên. Tôi nghĩ chúng ta cần phải giữ những cầu thủ tốt nhất. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ phải tìm thêm những nguồn tài trợ khác.

Những nguồn khác là gì thưa ông?

Là các nhà đầu tư từ Việt Nam, họ sẽ đầu tư vào CLB. Bóng đá là một đại sứ tuyệt vời vì nó có thể mang hai quốc gia lại gần nhau hơn.

Và bóng đá có thể đưa các doanh nghiệp, người dân hai nước kết nối với nhau. Vì vậy, tôi muốn các bạn phóng viên đến Việt Nam dịp này có thể giúp tôi nói với mọi người ở Bosnia & Herzegovina rằng đất nước chúng tôi đang phát triển như thế nào và niềm đam mê bóng đá của tôi lớn ra sao.

Sự hợp tác giữa PVF và Sarajevo mở ra cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào nền bóng đá Bosnia

Việc một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu một CLB ở Bosnia & Herzegovina là một chuyện khá mới và luật pháp của chúng tôi đã không cho phép điều đó trong một thời gian dài. Sarajevo là đội bóng đầu tiên có một nhà đầu tư tư nước ngoài. Ông thấy mô hình này có phù hợp không và liệu ông sẽ giới thiệu những doanh nhân khác đầu tư vào bóng đá Bosnia? Ông có nghĩ đầu tư vào Sarajevo là một quyết định sáng suốt?

Một CLB nếu muốn chuyên nghiệp cần phải thuộc về sở hữu tư nhân chứ không phải Nhà nước. Nếu một CLB nằm trong ngân sách nhà nước thì sẽ không hoạt động một cách tích cực được.

Theo tầm nhìn của tôi, khi đội bóng trở nên lớn mạnh một ngày nào đó, tôi chỉ nắm một phần nhỏ quyền sở hữu và còn phần còn lại sẽ thuộc về tất cả người hâm mộ. Đây là những gì tôi thực sự mơ ước. Bởi vì bạn phải có tình yêu từ người hâm mộ mới nhận được sự ủng hộ thực sự. Tôi muốn hòa nhập cùng người hâm mộ trong các trận đấu. Chúng tôi có thể cùng nhau đóng góp cho đội bóng bằng cách mua áo phông, mua cờ, đến sân vận động và mua vé xem các các trận cầu của đội nhà.

Không chỉ có duy nhất ông đang đầu tư vào FK Sarajevo và học viện PVF mà còn có sự tham dự của tập đoàn Vingroup nữa. Chúng tôi thấy rằng đây là một tập đoàn có qui mô cực lớn so với các tập đoàn khác ở Balkan, không chỉ ở Bosnia. Ông đã bao giờ được giới cấp cao Bosnia bao gồm Chính phủ, giới chức, chính quyền địa phương…tiếp cận? Khi hợp tác với Vingroup, không chỉ FK Sarajevo mà đất nước Bosnia cũng có lợi ích đi kèm? Ngoài những người hâm mộ FK Sarajevo, ông đã từng tiếp xúc với ai ở đất nước chúng tôi?

Vingroup là một tập đoàn lớn, lớn nhất ở Việt Nam và top đầu châu Á, chúng tôi rất vui mừng được làm việc với họ, họ đã cung cấp cho chúng tôi nhiều cơ sở vật chất quan trọng. Nhưng tôi không thể nói bất cứ điều gì thay cho họ. Tuy nhiên, họ rất nghiêm túc, có niềm đam mê bóng đá và đầu tư lớn vào lĩnh vực này. Họ muốn mang những tài năng tốt nhất, những công nghệ bóng đá hiện đại nhất từ ​​thế giới vào Việt Nam.

Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng cũng là cổ đông của FK Sarajevo

Các cầu thủ Bosnia rất phù hợp với giải đấu Việt Nam vì họ rất tài năng và giá không quá cao như các cầu thủ từ các quốc gia khác. Các cầu thủ trẻ có cơ hội để thi đấu ở giải đấu của chúng tôi. Có thể một số người không thể chơi ở đội một ở Bosnia, nhưng họ đủ sức ở Việt Nam. Các anh đã xem một số trận đấu ở đây. Chất lượng tăng lên với sự góp mặt của các cầu thủ nước ngoài.

U19 Việt Nam thi đấu giao hữu với FK Sarajevo ở trung tâm PVF

Việc trao đổi cầu thủ từ Việt Nam tới Bosnia và cầu thủ từ Bosnia theo chiều ngược lại sẽ sớm bắt đầu?

Sẽ sớm thôi. Việc các cầu thủ từ Bosnia đến Việt Nam sẽ bắt đầu sớm hơn. Bởi vì các cầu thủ của nước bạn tốt hơn nhiều so với các cầu thủ của chúng tôi. Nhiều cầu thủ trẻ không có cơ hội ở đội một ở Bosnia & Herzegovina sẽ có cơ hội tuyệt vời để đến Việt Nam và chơi ở giải đấu của chúng tôi.

Chúng tôi đã thấy rằng Philippe Omar Troussier là người đứng đầu tất cả các bộ phận ở Học viện PFV và hầu hết nhân viên là người nước ngoài bao gồm đội ngũ y tế, khoa học thể thao… Trong tương lai ông sẽ đưa một số tên tuổi lớn nhất thế giới đến đào tạo và điều hành học viện ở Sarajevo?

Đúng, điều sẽ sớm xảy ra. Chúng tôi sẽ mang những cầu thủ, huấn luyện viên và các nhà khoa học thể thao nổi tiếng đến Sarajevo để giúp học viện, rồi từ đó chúng tôi sẽ gửi các cầu thủ Việt Nam sang. Các cầu thủ Việt Nam sẽ có cơ hội được đào tạo cùng các cầu thủ châu Âu. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là đứng đầu Đông Nam Á mà vươn tầm để tranh tài với các đội mạnh trên thế giới.

Ông có hài lòng với ban lãnh đạo và các nhân viên hiện đang vận hành Sarajevo khi ông ở Việt Nam?

Tôi cũng chỉ vừa đến CLB và mọi thứ đều khá mới mẻ. Nhưng tôi có cách làm việc riêng. Tôi đã có kinh nghiệm quản lý hơn 20 năm và đã điều hành nhiều công ty lớn. CLB đang ngày càng mạnh hơn, việc quản lý ngày càng tốt hơn. Có thể chúng tôi không thể chứng minh điều này với mọi người nhưng chúng tôi có thể chứng mình bằng kết quả: CLB luôn đứng đầu và ngày càng tiến bộ ở đấu trường Châu Âu. Đây là cách duy nhất để tôi chứng minh với fan hâm mộ.

Ông Nam rất cởi mở với các CĐV

Tôi là một người rất cởi mở. Các trang mạng xã hội của tôi luôn chào đón mọi người nhưng rất tiếc là tôi không thể nói tiếng Bosnia nhưng tôi muốn trò chuyện với tất cả người hâm mộ, tất cả những người yêu bóng đá, thậm chí là đối thủ của chúng tôi, tôi muốn bắt tay, cười, nói chuyện với họ.

Bóng đá là thứ vũ khí tối thượng. Nó có thể kết nối mọi người nhưng cũng tạo ra kẻ thù. Khi chúng tôi thua trận derby vài tháng trước, mọi người đều rất buồn và tôi cũng vậy. Nhưng tôi vẫn đứng lại bắt tay với các các cầu thủ đối thủ và xem họ ăn mừng. Nhìn các cầu thủ, các cổ động viên đội nhà buồn bã và bật khóc tôi rất buồn những tôi vẫn vỗ cùng rất hạnh phúc nhìn thấy nét đẹp của bóng đá. Trong ngày chúng tôi ăn mừng danh hiệu, cả thành phố, tất cả mọi người chìm đắm trong hạnh phúc còn riêng tôi thì tự hỏi: Nếu chúng ta thua thì sao?

Chính ông đã nói rằng bản thân phải luôn phải tiến bộ, đó là những gì người hâm mộ sẽ mong đợi và sẽ không bao giờ là đủ nếu CLB lặp lại thành công trong quá khứ. Năm ngoái là một năm rất thành công với CLB khi vô địch cả giải VĐQG và Cup Quốc gia, vì vậy bước tiếp theo sẽ là chơi ở châu Âu. Luôn luôn có những mục tiêu mới để tiến bộ. Ông đã chi ra một khoản ngân sách để CLB thi đấu ở và vô địch giải VĐQG. Nhưng ông sẽ cần đầu tư nhiều hơn nữa để thi đấu ở Cup Châu Âu. Ông nghĩ Sarajevo vô địch giải trong nước đã là đủ hay sẽ hướng tới đấu trường cao hơn?

Câu hỏi rất hay. Tôi có mang một quả bóng có logo Sarajevo đến Việt Nam và nhiều người nói với tôi, ‘Sao anh lại nhọc công làm việc chẳng đáng này?” Việc này không hề nhỏ. Tôi muốn mọi thứ được chuyên nghiệp từ những thứ nhỏ nhất.

Tôi muốn mang bóng đến trung tâm huấn luyện của tôi. Tôi muốn bóng mình có xe buýt riêng, và được sơn màu nâu đỏ của đội bóng. Những việc tôi làm không hề nhỏ tí nào. Đó là niềm tự hào của tôi. Và tôi muốn mọi thứ trong trung tâm đào tạo có thương hiệu của các nhà tài trợ, logo của chúng tôi, kể người hâm mộ và tất cả những kỷ vật từ 73 năm trước của đội bóng cũng vậy. Chúng tôi sẽ thay đổi từ những thứ nhỏ nhất.

FK Sarajevo bị Celtic loại ở vòng loại Champions League

Chúng tôi đã thua ở Champions League mùa rồi và cũng bị loại ở đấu trường Europa League. Nhưng năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thi đấu ở đấu trường Châu Âu. Sau 5 năm, chúng tôi đặt mục tiêu vào vòng bảng. Không thể nào mà ngay lập tức mà chúng tôi có thể chơi ở Champions League và thậm chí là đi sâu. Sẽ tốn rất nhiều chi phí đầu tư để làm được điều đó. Không chỉ là vấn đề tài chính mà mọi thứ phải được đồng bộ hóa và phải đi từng bước một.

Không phải cứ ném tiền và thắng rồi lại thua… Chúng ta cần nghĩ về những bước nhỏ. Nhưng bây giờ tôi có thể xác nhận với người hâm mộ rằng quản lý và lãnh đạo của chúng tôi ở CLB đang làm rất tốt. Chúng tôi cần phát triển bên trong trước để cho người hâm mộ thấy điều đó sau. Và những gì chúng tôi sẽ cho người hâm mộ thấy? Đó là kết quả. Chúng ta cần phải đứng đầu, nhưng chúng ta cần phát triển bên trong. Chúng tôi phải tích cực phấn đấu. Và tôi có một đội ngũ tuyệt vời tuy không hoàn hảo, nhưng chúng tôi vô cùng đoàn kết. “

Ông có lời nhắn nhủ nào cho người hâm mộ FK Sarajevo?

Năm nay chúng tôi chỉ có một mục tiêu đó là cố gắng giành danh hiệu vô địch. Tôi rất biết ơn ông Vincent Tan vì khi tôi tiếp quản CLB một thời gian, chúng tôi đã ngay lập tức giành cú đúp danh hiệu. Đóng góp của tôi cho đội bóng là vô cùng nhỏ. Thành công này là nhờ nỗ lực của đội bóng, của các cầu thủ, của thành phố, của người hâm mộ và tôi phải cảm ơn mọi người vì điều đó. Và bây giờ chúng tôi phải tiếp tục chuyến hành trình của mình.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và Vincent Tan – chủ tịch cũ của FK Sarajevo

Thật tuyệt vời khi đã có ông đồng hành cùng bóng đá Bosnia và tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm gặp lại nhiều nhà đầu tư hơn.

Trước khi chúng tôi kết thúc buổi phóng vấn, tôi chỉ thắc mắc là trong một năm tôi đã giành được danh hiệu vô nhưng tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ thành viên nào của Liên đoàn bóng đá Bosnia liên hệ để gặp gỡ tôi. Tôi rất muốn được trò chuyện cùng họ để chia sẻ những kinh nghiệm, những kiến thức về bóng đá. Tôi thực sự muốn chia sẻ mọi thứ với những người yêu bóng đá, từ những chuyên gia tới những cậu bé… Tôi muốn trở thành một người hâm mộ đích thực.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *