Contains all features of free version and many new additional features.

Đặng Phương Nam: Đam mê, chuyên tâm rèn luyện và lắng nghe giúp tôi tiến bộ

199

Đặng Phương Nam là cựu danh thủ nổi tiếng trong màu áo ĐT Việt Nam và CLB Quân Đội, Thể Công, Viettel. Công việc hiện tại của anh là biên tập viên sau khi chia tay đào tạo trẻ. Mới đây anh đã một buổi giao lưu với nhóm cộng đồng thể thao Sidelines Vietnam Community. Được sự cho phép của anh, Global Sport Management đã đăng tải những nội dung thú vị nhất của buổi giao lưu này.

Khi còn làm cầu thủ, điều gì là khó khăn lớn nhất mà anh đã từng trải qua và anh đã vượt qua nó như thế nào?

Đó là chấn thương. Thời điểm tôi đá, sân xấu, trọng tài chưa bảo vệ cầu thủ và y học thể thao còn chưa tốt.

Tiền đạo Đặng Phương Nam (trái) và tiền đạo Trần Minh Chiến

Anh ngại đối đầu với ai nhất và đánh giá cao ai nhất vào thời của mình?

Tôi ngại nhất anh Hữu Thắng của Nghệ An. Anh ấy vừa mạnh, vừa tinh quái, lì lợm. Người tôi đánh giá cao nhất là Nguyễn Hồng Sơn, anh ấy là một tài năng thiên bẩm.

4 cầu thủ anh cảm nhận phù hợp nhất tại đội tuyển Việt Nam hiện nay ở từng vị trí?

Đó là Đặng Văn Lâm- Quế Ngọc Hải- Hùng Dũng – Tiến Linh.

Đội tuyển Việt Nam có cơ hội tham dự World Cup không?

Rất khó, đội chúng ta vào được vòng sau đã là kỳ tích rồi.

Bóng đá Việt tạo ra những lứa thế hệ vàng một cách thường xuyên như lứa Quang Hải, Văn Hậu không?

Rất khó do đào tạo trẻ của chúng ta chưa có quy trình chuẩn.

Những cầu thủ nào có thể bổ sung cho đội hình hiện tại của Việt Nam?

2 năm qua V.League không giới thiệu được gương mặt nào sáng giá. Trọng Hùng vẫn còn thiếu kinh nghiệp, Danh Trung, Mạnh Dũng, Hữu Thắng của Viettel cũng thế, lứa trẻ Hà Nội không có ai. Một số cầu thủ nổi bật như Tô Văn Vũ, Khắc Ngọc, Văn Thuận, Phi Sơn lại không phù hợp với lối chơi.

Làm sao để các cầu thủ Việt Nam phát triển thể hình?

Chúng ta cần cải thiện dần qua các thế hệ, đầu tư dinh dưỡng, rèn luyện thể thao từ nhỏ chuyên nghiệp nhất và có chế độ rèn luyện trong phòng gym hợp lý. Quan trọng nhất vẫn cần phải nâng cấp cơ sở vật chất và sân bãi.

Về dinh dưỡng, các cầu thủ vẫn còn ăn thứ mình thích chứ chưa ăn thứ mình cần và cũng chưa nhiều CLB phân tích chuẩn những thứ mà cầu thủ cần ăn là gì. Tôi đã sang Hà Lan và chứng kiến việc em ấy gần như lột xác khi sang đó.

Anh có đề xuất nào để nâng cao chất lượng chuyên môn của V-League và để khán giả tới sân đông hơn không?

Từng là cầu thủ và HLV, tôi chỉ mong có cái mặt sân đẹp. Đó là yếu tố đầu tiên, không có điều đó đừng nói chuyện khác.

Đâu là tiêu chí để đánh giá năng lực một cầu thủ trẻ?

Đánh giá cầu thủ luôn theo 4 tiêu chí: kỹ thuật, chiến thuật, thể lực, tâm lý.

Việc tổ chức những giải đấu dành cho cấp độ trẻ ở Việt Nam có đang đi theo lối mòn về quy mô mà không thực sự chú tâm vào nhiệm vụ tìm kiếm những tài năng hay không?

Hiện nay người ta chỉ quan tâm đến đội 1 vì mang lại thương hiệu. Còn đội trẻ thì tốn tiền để duy trì và kiếm được nhân tài rất ít nên chưa được quan tâm. Các cầu thủ 1 năm chỉ đá vài trận, rất khó để phát triển nhưng do do định hướng phát triển chung của bóng đá, của xã hội nên phải cần duy trì các giải đấu.

Cách anh huyến luyện các lứa cầu thủ trẻ như thế nào?

Tôi từng huấn luyện các lứa U11, 15,17,19,21. Tôi nghĩ từ 11 tới 15 tuổi chỉ huấn luyện kỹ chiến thuật cá nhân thôi và từ 17 tới 19 thì huấn luyện chuyên sâu và chuyên biệt. HLV phải nhìn được điểm yếu, mạnh của từng người để kèm cặp cho phù hợp.

Tiêu chí để xét đưa một cầu thủ trẻ lên đội 1?

Lấy lên đội 1 có 2 trường hợp: Một là cầu thủ trẻ xuất sắc nổi trội, ví dụ trường hợp Quang Hải. Hai là Vị trí đội 1 thiếu, lấy cậu ấy lên để kèm cặp, dìu dắt lên, ví dụ Văn Khoa.

Thực trạng của bóng đá trẻ Việt Nam?

Công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam hiện chưa tốt, quy trình chưa chuẩn, chỉ có 1 vài nơi quan tâm như các học viện PVF, Viettel, Juventus. Đó là điều khiến tôi rất buồn.

Anh thấy mô hình đào tạo của học viện Juvetus hiện tại như thế nào?

Tôi chưa trực tiếp quan sát nhưng tôi nghĩ những học viện như thế và PVF, Viettel, HAGL.. đều có những kiến thức về đào tạo của Châu Âu. Chắc chắn họ đều có cái hay riêng và hi vọng sẽ phù hợp với Việt Nam.

Phong cách chiến thuật mà anh yêu thích?

Tôi thích bóng đá kiểm soát bóng tấn công, sau này khi làm thì mới thấy là cố gắng làm tốt nhất, phát huy hết những gì mình có trong tay.

Uớc mơ của anh từ thời còn là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cho đến giờ khi đã giải nghệ là gì?

Tôi đang có vài lớp bóng đá cộng đồng để có thể huấn luyện với trẻ con, điều đó rất vui. Lúc giải nghệ, tôi thích làm HLV lắm, nhưng sau một thời gian tôi thấy có một số thứ ko phù hợp đã chuyển hướng làm BLV, BTV và cảm thấy phù hợp.

Anh đã làm như nào để cải thiện việc làm BLV?

Lần đầu khi làm BLV, tôi còn hay nói vấp rất nhiều nhưng nhờ đam mê, chuyên tâm rèn luyện và lắng nghe sự góp ý của mọi người góp ý để hoàn thiện bản thân.

Giữa việc huấn luyện và việc làm phân tích viên trên truyền hình thì việc nào anh thấy thú vị hơn?

Cả 2 đều rất thú vị. Huấn luyện trẻ vất vả hơn nhưng được vận động, được tiếp xúc hàng ngày. Mệt nhưng được chơi, được đá bóng hàng ngày. Làm BLV, BTV nhẹ nhàng hơn, nhưng căng thẳng hơn, cần tập trung cao độ, không được sai khi lên sóng trực tiếp. Tôi cảm thấy việc này phù hợp với tôi hơn là HLV ở thời điểm hiện tại.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *