Đặc sắc Olympic: Hai vận động viên nhảy cao chia nhau Huy chương vàng

81

Một tình huống hiếm có đã xảy ra ở nội dung nhảy cao Olympic Tokyo, khi có tới 2 vận động viên cùng đạt huy chương vàng.

Sự việc xảy ra khi hai vận động viên người Qatar, Mutaz Essa Barshim và Gianmarco Tamberi (Italia) cùng vượt qua chiều cao 2,37 mét trong phần thi nhảy cao buổi tối ngày 1/8.

Sau khi vượt qua mức 2,37 mét, cả hai vận động viên đều thất bại ở mức xà 2,39 mét sau đó. 

BTC đã trao đồng HCV cho 2 VĐV. Luật điền kinh hiện nay cho phép trao đồng HCV nhảy cao nếu thỏa mãn đủ 3 điều kiện sau:

– Các VĐV dẫn đầu có thành tích bằng nhau ở mọi chỉ số.

– Được sự đồng ý của cả 2 hay nhiều VĐV có thành tích bằng nhau.

– Trong khuôn khổ thi đấu của một Đại hội (SEA Games, ASIAD hoặc Olympic).

Nếu giải đấu mang tính vô địch (vô địch Quốc gia, vô địch châu Á, vô địch thế giới) sẽ không được tính đồng huy chương vàng, mà sẽ phải thi phân định duy nhất một người giành HCV.

Trong buổi thi đấu nội dung nhảy cao Olympic Tokyo có 3 VĐV cùng nhảy qua mức xà cao nhất 2,37m ở cùng lần nhảy đầu tiên. Nhưng xét chỉ số phụ Maksim của Belarus đã làm rơi xà 2 lần ở các mức nhảy trước nên xếp hạng 3. Trong khi đó Barshim và Tamberi có cùng thành tích, cùng chỉ số phụ nên được BTC hỏi ý kiến có tiếp tục thi đấu phân hạng hay sẽ nhận đồng HCV.

“Liệu chúng tôi có thể có 2 huy chương vàng không?” – Barshim hỏi Ban tổ chức. Và quyết định sau đó khiến 2 vận động viên cùng ôm nhau ăn mừng khi họ đã tạo nên tình huống đầy hi hữu tại Thế vận hội năm nay.

Mutaz Essa Barshim và Gianmarco Tamberi vui mừng chia nhau vị trí quán quân.

Riêng với Mutaz Essa Barshim, thành tích tại Tokyo 2021 là quả ngọt sau 3 kì Olympic liên tiếp. Tại London 2012, anh giành huy chương đồng và được nâng lên huy chương bạc sau đó.

Ở Rio 2016, anh tiếp tục về nhì trước khi trở thành nhà vô địch thế giới các năm 2017, 2019 trước khi đạt quán quân Olympic trong tình huống hiếm có như ngày hôm nay. Anh cũng là vận động viên giữ thành tích cao thứ 2 trong lịch sử với mức 2,43 mét, kém người dẫn đầu là Javier Sotomayor với mức 2,45 mét thiết lập năm 1993. 

Trong khi đó, tấm HCV cũng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với Tamberi. 

Tại Rio Olympic 2016, Tamberi đang ở phong độ đỉnh cao và là một trong những ứng viên hàng đầu cho tấm HCV nội dung nhảy cao nam. 

Tuy nhiên thảm kịch đã đến với Tamberi. Khi đang cố gắng chinh phục mức xà 2,41m, Tamberi bị trượt chân, bung mũi giày và kết quả chụp khám sau đó cho thấy anh bị rách 50% dây chằng delta cổ chân trái. Anh hét lên đau đớn, ôm mặt khóc và dĩ nhiên, cú ngã khiến nhiều năm chuẩn bị của Tamberi thành mây khói. Anh phải chia tay giấc mơ chinh phục HCV Thế vận hội theo kịch bản thực sự tồi tệ.

TOKYO, JAPAN – AUGUST 01: Gianmarco Tamberi of Team Italy reacts after winning the gold medal in the men’s High Jump on day nine of the Tokyo 2020 Olympic Games at Olympic Stadium on August 01, 2021 in Tokyo, Japan. (Photo by Matthias Hangst/Getty Images)

Tamberi sau đó mất hai tuần “treo chân”, và cần 4 tháng mới bình phục. Với chấn thương như vậy, không nhiều người tin anh có thể trở lại thể thao đỉnh cao.

Và ở Olympic Tokyo, Tamberi đã trở lại đỉnh cao. Anh đã khóc nức nở như đứa trẻ và ăn mừng cùng… miếng bó bột chân có ghi dòng chữ “Road to… Tokyo 2021”, vốn là nhân chứng và là lời nhắc cho Tamberi nỗ lực tái xuất kể từ sau thảm kịch ở Brazil.

(Nguồn: Webthethao.vn)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *