Đã đến thời điểm kiếm được tiền từ tiếp thị thể thao

2232

Vừa qua một cuộc hội thảo về tiếp thị thể thao đã diễn ra tại TP.HCM cho thấy lĩnh vực tiềm năng này sau nhiều năm ngủ quên đã và đang cho thấy sức hút lớn.

Cuộc hội thảo Tiếp thị thể thao – Truyền thông đến người hâm mộ do đã thu hút hơn 200 khách mời là các đối tác truyền thông, tiếp thị, đại lý, khách hàng, CEO, CMO… và đại diện thương hiệu của các nhãn hàng lớn trong và ngoài nước.

Các chuyên gia hàng đầu cùng chia sẻ và thảo luận quan tiềm năng và cách khai thác thị trường tiếp thị thể thao Việt Nam

Có mặt tại hội thảo, đại diện VFF, công ty VPF, đại diện CLB đang tham dự V-League cùng đông đảo phóng viên đã cùng trao đổi với mong muốn cú hích của tuyển Việt Nam và các đội tuyển U.23 Việt Nam sẽ giúp bóng đá Việt Nam không còn câu chuyện trao bản quyền truyền hình “miễn phí” như đã từng.

Các đại biểu, khách mời đến tham gia sự kiện

Trong số các diễn giả, phần trình bày của ông Kevin Sim – giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức (Bundesliga) – cho thấy ông không chỉ nghiên cứu rất kỹ thị trường Việt Nam mà còn có những chia sẻ quý giá về những câu chuyện marketing tại Bundesliga.

“10 năm qua, thời gian và bóng đá đã thay đổi rất nhiều. Vì thế, góc nhìn của người hâm mộ cũng khác với trước đây. Năm 1963, một gia đình chỉ có 1 tivi. Còn hiện tại, một gia đình không chỉ có nhiều tivi mà còn có những thiết bị giải trí khác có thể xem được trận đấu như điện thoại, iPad… Vì thế, chúng ta phải thay đổi phương thức tiếp cận với người hâm mộ. Họ được thu hút trên mỗi hạ tầng khác nhau. Do đó, các nhãn hàng, các giải thể thao hay các CLB phải làm sao thu hút được khán giả”, ông Kevin Sim chia sẻ.

Để kết nối người hâm mộ, ông Kevin Sim cho rằng cần phải hiểu rõ người hâm mộ muốn gì. Ông Kevin Sim cho biết ở Bundesliga, độ tuổi người hâm mộ được các CLB nhắm đến là 16 đến 24 tuổi, những người thường xuyên hoạt động trên mạng xã hội. 

Tiềm năng rất lớn, như cách đối tác hét giá bản quyền truyền hình trận Indonesia – Việt Nam sắp tới lên đến 400.000 USD, tức gần 10 tỉ đồng, trước khi VTV chốt lại con số là 9 tỉ đồng. Ông Kevin Sim phân tích: “Dân số Việt Nam vào khoảng 97 triệu người. Trong đó hết 55,1 triệu người yêu bóng đá (tỉ lệ 79%), một tỉ lệ cao để marketing thể thao và truyền thông đến người hâm mộ”.

So với ngân sách cho một quảng cáo khoảng 30 giây cho tới 2 phút trên truyền hình mất vài trăm triệu đồng thì đây là cách làm thương hiệu vừa phù hợp vừa hiệu quả. Theo các chuyên gia marketing, việc gắn liền với các đội bóng sẽ giúp thương hiệu tạo dựng được mối quan hệ sâu sắc với khách hàng cũng chính là những người hâm mộ.

Sức phát triển của tiếp thị thể thao Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng trước tuyển Việt Nam trẻ trung và hứa hẹn sẽ còn vươn xa

World Cup 2022, sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh sắp tới sẽ mang đến “cơ hội vàng” để các nhãn hàng nổi tiếng chạy đua giành suất chơi trong cuộc “chiến” quảng bá thương hiệu. Nếu đơn thuần là người yêu bóng đá, bạn sẽ thấy hàng triệu fan hâm mộ cuồng nhiệt khác với tinh thần dân tộc và sự đam mê giống mình. Nhưng với góc nhìn doanh nghiệp, họ đang thấy một thị trường kinh doanh hàng triệu USD.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *