Cơ hội lớn để đầu tư vào bóng đá nữ Việt Nam

778

Global Sport xin chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam với thành tích xuất sắc đoạt chức vô đich Đông Nam Á. Lọt vào trận chung kết sau 3 năm chờ đợi, các cô gái của chúng ta phải gặp đối thủ rất mạnh là chủ nhà Thái Lan, đội đã vô địch giải đấu trong 3 năm gần nhất và vừa tham dự World Cup tháng 6 vừa rồi.

Trận chung kết giữa hai đội diễn ra vô cùng kịch tính. Các học trò HLV Mai Đức Chung đã chơi lăn xả và quả cảm để mang về chiến thắng trước người Thái và đăng quang ngôi vô địch AFF Cup nữ 2019. Đây là chức vô địch vô cùng xứng đáng cho đội tuyển nữ sau 7 năm dài ròng rã không vô địch.

Vươn lên từ khó khăn

Dù đã mang đến cho bóng đá Việt Nam bao nhiêu vinh quang nhưng các cầu thủ nữ luôn sống trong cảnh thiếu thốn sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần từ năm này qua năm khác.

Chỉ mỗi sau dịp đội tuyển Việt Nam có một thành tích nào đó thì mới những lời kêu gọi trên mạng xã hội ủng hộ cho họ. Nhưng các cô gái của chúng ta cần cần sự ủng hộ bằng hành động hơn là những lời nói.

Mặc dù chế độ cho đội nam và nữ theo quy định như nhau nhưng việc các cô gái có ít nguồn tài trợ là một thiệt thòi lớn so với các đồng nghiệp nam.

HLV Mai Đức Chung có lần đã chia sẻ, lương cầu thủ nữ rất thấp, ở các địa phương họ chỉ nhận 2-3 triệu đồng/người/tháng. Chỉ khi họ được triệu tập lên đội tuyển quốc gia mới có cơ hội cải thiện thu nhập đáng kể.

Sống bằng tình thương

Năm 2019 cũng là năm thứ 8 liên tiếp giải bóng đá nữ quốc gia được một công ty thiết bị điện tài trợ. Đại diện của doanh nghiệp này cho biết họ gắn bó với bóng đá nữ là một việc làm mang tính chất tri ân xã hội của doanh nghiệp. Điều đó cũng có nghĩa là sân chơi chính của các nữ cầu thủ ở Việt Nam đang được nuôi sống bởi tình thương, còn doanh nghiệp thì tài trợ vì sự cảm thông bởi giá trị thương mại từ sân chơi này quá thấp: trên sân vắng khán giả, truyền hình không có người xem.

Cái mà các nhà tài trợ quan tâm nhất là tính lan tỏa của giải đấu. Phải có được sự chú ý của cộng đồng thì bóng đá nữ mới có tính thương mại được, mà chỉ có cách là làm sao tăng tính hấp dẫn của giải lên.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng ngay cả với bóng đá nam cũng khó mà kiếm được nhiều tiền từ sân cỏ một cách trực tiếp khi mà doanh nghiệp tài trợ họ chủ yếu thu về những lợi ích khác ở phía hậu trường. Bóng đá nữ thì không được như vậy.

Cần lắm sự đầu tư

Để đảm bảo sự tiến bộ của đội trong giải đấu sắp tới, bóng đá nữ của Việt Nam cần có sự đầu tư mạnh hơn và phù hợp hơn khi đất nước hiện đang sở hữu một thế hệ cầu thủ có thể đạt được những thành tựu mới.

Theo HLV Mai Đức Chung, hiện tại tuyến trẻ của bóng đá nữ Việt Nam đang khan hiếm thế hệ kế cận chất lượng. Nếu không có cú hích để đẩy mạnh phát triển, tương lai bóng đá nữ Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, bóng đá nữ cần nhiều hơn nữa những Mạnh Thường Quân để có thể phát triển bền vững. Nếu không làm, Việt Nam sẽ không theo kịp các nước.

World Cup: Cú hích tuyệt vời cho sự phát triển bóng đá nữ

Kỳ World Cup nữ 2019 diễn ra tại Pháp hè vừa qua có thể nói đã thu được thành công ngoài mong đợi, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới mộ điệu với liên tiếp các kỷ lục người xem truyền hình được thiết lập trên toàn thế giới.

Đây cũng chính là lý do FIFA quyết định mở rộng giải đấu vào năm 2023, nâng tổng số các đội tuyển nữ tham dự vòng chung kết World Cup lên 32 đội, ngang bằng với giải đấu dành riêng cho nam. Và đó cũng là cơ hội mở ra cho bóng đá nữ Việt Nam để lần đầu được tham dự ngày hội bóng đá lớn này. Lực lượng cầu thủ nữ hiện tại của chúng ta hoàn toàn có khả năng góp mặt tại World Cup nếu toàn đội cố gắng, tập trung, nỗ lực và nghiêm túc trong công việc đang làm.

Đây là cơ hội không thể tốt hơn để các doanh nghiệp đồng hành với các cô gái Việt Nam trong hành trình bước tới giải đấu lớn nhất hành tinh.




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *