Cách bóng đá Thái Lan kiếm tiền từ CĐV

289

Cách đây 15 năm,  hàng loạt ngôi sao bóng đá của Thái Lan như Kiatisuk, Dusit, Thonglao… vẫn còn đổ bộ đến V.League thi đấu, nhưng hiện tại đến Thái Lan thi đấu lại là giấc mơ của các cầu thủ Việt.

Bắt nguồn từ cuộc cách mạng của nền bóng đá Thái Lan vào khoảng những năm 2007-2008, giải bóng đá Thái vươn mình trở thành một giải đấu tầm cỡ châu lục. Để để làm được điều này, người Thái đã chú trọng tới yếu tố quan trọng: CĐV – phải thu hút được càng nhiều càng tốt.

Khán đài giải Thai League đông khán giả tới xem

Khi có một lượng đông đảo người hâm mộ gắn bó với đội bóng, thương hiệu mới được nâng lên và các nhà tài trợ mới vào cuộc. Mọi chuyện bắt đầu từ CĐV, phải làm sao để họ luôn thấy yêu thích khi đến sân bóng.

Những thay đổi bắt đầu sau đó, vào giai đoạn năm 2007-2008. LĐBĐ Thái Lan liên tục tổ chức các cuộc họp với ban lãnh đạo của những đội bóng hàng đầu Thai Premier League, nội dung xoay quanh việc chỉnh trang sân đấu, xây dựng các hội CĐV.

Và sau đó, những CLB lớn như MuangThong, Buriram, Nakhon Ratchasima bắt đầu cải cách, bắt đầu từ những việc nhỏ: những hàng ghế, từng bức tường một được sơn phết lại theo màu truyền thống của đội bóng cho bắt mắt, đèn sân được gắn thêm nhiều, các MC được mời đến giúp vui cho trận đấu…

“Tất nhiên ban đầu cũng cần bỏ vốn để làm mới nhiều thứ, nhưng chi tiền hợp lý là một vấn đề. Chúng tôi nhận ra rằng xây một sân vận động to lớn 40.000 chỗ ngồi nhưng chỉ thu hút được khoảng 10.000 khán giả vừa gây lãng phí, vừa làm mất hình ảnh trên sân. Các khán đài khi đó sẽ bị loãng ra và hiệu ứng sôi động rất thấp.

Thay vào đó, các CLB của Thái Lan được khuyến khích xây sân chỉ tầm 10.000 – 20.000 chỗ ngồi nhưng sử dụng loại khán đài có thể nới rộng hơn trong tương lai. Chúng tôi tập trung vào việc làm sao cho 10.000 khán giả đó thật sôi động” – chủ tịch Thai League năm đó giải thích.

Cách đây năm năm, lượng khán giả trung bình mỗi trận của Thai-League chỉ khoảng 4.000 nhưng hiện đã tăng lên khoảng 6.000

Lợi nhuận bậc nhất châu Á

Nhiều năm sau cuộc cách mạng bóng đá này, bóng đá Thái Lan thay đổi như thế nào? Ông Kosinkar đưa cho chúng tôi xem những số liệu về các khoản thu chi trong năm vừa qua và thời gian tới của Thai-League.

Việc chiêu mộ cầu thủ Việt Nam khiến giải VĐQG Thái Lan kéo theo được nhiều khán giả từ nước láng giềng

Năm 2014 là một năm mang tính bước ngoặt của bóng đá Thái Lan. Từ hợp đồng bản quyền truyền hình trị giá 1,8 tỉ baht (khoảng 1.125 tỉ đồng, tương đương 50 triệu USD) được ký với Tập đoàn truyền thông TrueVisions trong giai đoạn 2014-2016, các CLB ở Thai Premier League được ban tổ chức giải đấu chia một khoản tiền trị giá lên đến 21 triệu baht (khoảng 13 tỉ đồng)/mùa.

Con số này với mỗi đội bóng ở Giải hạng nhất Thái Lan là 3 triệu baht (khoảng 1,9 tỉ đồng)/mùa và các đội Giải hạng nhì là 1 triệu baht (khoảng 625 triệu đồng)/mùa.

Nhưng những con số này còn tăng vọt hơn nữa khi TrueVisions mới ký bản hợp đồng truyền hình với Thai-League trị giá đến 4,2 tỉ baht (khoảng 2.625 tỉ đồng, tương đương 116 triệu USD) giai đoạn 2017-2020, tức 656 tỉ đồng mỗi mùa giải.

Điều này giúp thu nhập từ việc được chia bản quyền truyền hình của mỗi CLB ở Thai Premier League tăng hơn gấp đôi, dự kiến vào khoảng 50 triệu baht (khoảng 31 tỉ đồng)/mùa.

Những con số nói trên thật sự gây choáng với các nền bóng đá khác trong khu vực Đông Nam Á.

Khoản thu nhập lớn từ bản quyền truyền hình giúp các CLB Thái Lan có tình hình tài chính cực kỳ ổn định, qua đó tăng đều quỹ lương cho các cầu thủ.

Theo tiết lộ của ông Kan Jarat – tổng giám đốc của CLB MuangThong United, mức lương của các ngôi sao bóng đá Thái Lan tầm cỡ Teerasil Dangda, Datsakorn Thonglao… vào khoảng 10-12 triệu baht (6-8 tỉ đồng)/năm, tương đương 5.000-7.000 USD/tuần.

Đây là mức lương có thể sánh ngang với các cầu thủ tầm trung thi đấu ở Giải hạng nhất Anh hoặc các giải vô địch Hà Lan, Bồ Đào Nha… Thật dễ hiểu vì sao các ngôi sao Thái giờ đây chẳng còn mặn mà với V-League.

Nhưng FAT cũng không muốn các CLB mải mê “phá tiền” qua việc tăng lương vô tội vạ cho cầu thủ. FAT buộc các CLB ký một cam kết phải sử dụng số tiền được chia vào các mục đích khác nhằm phục vụ khán giả tốt hơn.

Tất cả trở thành một vòng tuần hoàn: càng nhiều khán giả, bóng đá Thái càng dễ thu hút tài trợ, bản quyền truyền hình và tiền thu được lại sử dụng cho mục đích hút khán giả.

(Tham khảo từ Tuổi Trẻ)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *