Các đội bóng kiếm tiền bằng cách nào?

3663

Bóng đá chắc chắn là môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới. Và các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng như Manchester United, Real Madrid và Barcelona là những thương hiệu ớn. Giống như các thương hiệu lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau, các thương hiệu này có phong cách hoạt động riêng.

Điều hành một câu lạc bộ bóng đá tốn rất nhiều tiền. Câu lạc bộ phải chi tiền trả lương cho cầu thủ và nhân viên quản lý. Hơn nữa, cần một lượng lớn tiền mặt để mua cầu thủ. Cần có tiền để mở rộng sân vận động và tổ hợp đào tạo, cải thiện cơ sở y tế, quảng cáo câu lạc bộ… Để đáp ứng các chi phí này, một câu lạc bộ cần có khá nhiều nguồn thu nhập.

Bản quyền phát sóng
Để kênh truyền hình chiếu cho bạn một trận đấu, họ phải mua quyền này từ giải bóng đá. Bản quyền này được bán trong nước và quốc tế. Và bản quyền cao nhất dĩ nhiên thuộc về giải Ngoại hạng Anh. Điều thú vị của Premier League là doanh thu từ quyền phát sóng ở thị trường nội địa Anh được phân phối ít nhiều bằng nhau.

Những đội bóng mới lên hạng Premier League có thể hưởng khoảng 100-110 triệu bảng Anh từ bản quyền truyền hình. Khoảng 75 triệu câu lạc bộ sẽ nhận được từ doanh số bán hàng ở thị trường trong nước và 20-30 triệu từ doanh số gói nước ngoài. Dĩ nhiên, trong thị trường toàn cầu, các câu lạc bộ lớn sẽ kiếm được nhiều hơn do lượng fan lớn của họ

Tuy nhiên, đối với một câu lạc bộ nhỏ như Watford, những khoản thu này có thể chiếm tới 80% tổng ngân sách. Đối với các câu lạc bộ lớn, tỷ lệ này sẽ khiêm tốn hơn – gần 20-30%. Nhưng đừng quên rằng các đội hàng đầu tham gia vào các cuộc thi ở châu Âu, trong đó doanh thu phát sóng là cực kỳ tốt. Chẳng hạn, Real Madrid kiếm được 80 triệu bảng chỉ bằng cách vô địch Champions League.

Tiền bán vé

Ngay cả trong thời đại 4.0, người hâm mộ vẫn không từ bỏ việc xem các trận đấu ở sân vận động. Bầu không khí lễ hội mang đến cho người hâm mộ bóng đá một trải nghiệm hoàn toàn khác để bắt một trận đấu tại nhà.

Tương tự như doanh thu truyền hình, việc thi đấu trên sân nhà sẽ mang lại số tiền không nhỏ cho đội bóng.

CLB sử dụng một số chiến lược để tối đa hóa doanh thu này. Thứ nhất, hầu hết các đội cung cấp vé trọn mùa để lấp đầy một phần đáng kể sân vận động. Những vé này có lợi cho cả hai bên. Người hâm mộ phải trả một số tiền tương đối ít hơn so với vé mua riêng cho mỗi trận đấu. Và câu lạc bộ được hưởng lợi như một số tiền nhất định từ việc bán vé.

Họ cũng có thể tính mức phí cao cho người hâm mộ đối thủ, những người chỉ muốn xem một số trậ đấu nhất định và cả khách du lịch đã đi xem các đội bóng yêu thích của họ chơi. Khi các câu lạc bộ tiến sâu hơn vào các giải đấu chẳng hạn như Champions League, họ cũng sẽ có thể định giá vé cao hơn vì nhu cầu sẽ rất lớn.

Chiến lược giá vé cũng rất quan trọng với phần doanh thu này. Arsenal thu về 133,6 triệu euro doanh thu trận đấu so với Barcelona, ​​121,4 triệu euro trong mùa 16/17 gần đây. Mặc dù số lượng khán giả trung bình của Arsenal chỉ là 60.000 so với Barcelona là ​​78.000. Điều này cũng có nghĩa là giá vé mùa Arsenal Arsenal, ở mức € 108,50, là một trong những mức cao nhất trong bóng đá.

Cuối cùng, trong các ngày thi đấu, câu lạc bộ cũng nhận thêm một khoản doanh thu đáng kể từ dịch vụ khách sạn, nhà hàng của mình.

Doanh thu thương mại
Một nguồn doanh thu đáng kể khác cho các câu lạc bộ bóng đá là doanh thu thương mại. Trong phân khúc này, thường có ba thành phần chính: tài trợ, bán hàng và nội dung.

Tài trợ là dán logo, tên của nhà tài trợ lên áo thi đấu, áo tập và các cơ sở bao gồm sân vận động và sân tập. Họ cũng có thể đòi hỏi tài trợ cho các sản phẩm và dịch vụ toàn cầu, bao gồm cả quan hệ đối tác ưa thích và thậm chí một nhà hàng ở nước ngoài mang thương hiệu.

Bán hàng chủ yếu đề cập đến bất kỳ sản phẩm mang thương hiệu câu lạc bộ bóng đá. Chúng có thể được bán tại cửa hàng sân vận động, trực tuyến hoặc mặc dù các cửa hàng và nhượng quyền thương mại ở nước ngoài.

Cuối cùng, một số câu lạc bộ cũng tạo ra nội dung như ứng dụng di động hoặc các kênh truyền hình. Chúng có thể được bán cho các đối tác trong các lãnh thổ địa phương hoặc ở nước ngoài để tiếp thị.

Nhà đầu tư
Việc các doanh nhân, doanh nghiệp bỏ tiền vào các đội bóng để thu lợi không phải là hiếm trong những ngày nay.

Như ở Premier League với Chelsea (tỷ phú dầu mỏ người Nga Roman Abramovich) và Manchester City (chủ sở hữu của Abu Dhabi United Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahyan), và thậm chí ở Tây Ban Nha với Valencia (thuộc sở hữu của một trong những doanh nhân giàu nhất Singapore, Peter Lim), Ý với Internazionale (doanh nhân Trung Quốc Zhang Jindong và doanh nhân người Indonesia Erick Thohir) và Đức với RB Leipzig (Red Bull).

Tuy nhiên, có một nhà đầu tư có túi tiền sâu không phải là một phương pháp bền vững để đủ khả năng mua các cầu thủ đắt tiền và trả lương cầu thủ trong thời gian dài. Các câu lạc bộ vẫn phải xây dựng các kênh doanh thu bền vững để hướng tới sự bền vững dù các chủ sở hữu có túi tiền sâu có thể đưa đội bóng phát triển rất nhanh trong một thời gian ngắn.

Chuyển nhượng
Bán cầu thủ cho các câu lạc bộ khác là một nguồn thu nhập khác cho các câu lạc bộ bóng đá. Các câu lạc bộ nhỏ có một nhóm các tài năng trẻ tuyệt vời có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách bán họ cho các câu lạc bộ lớn hơn với giá cực kỳ hấp dẫn. Thậm chí nột số đội còn cài các điều khoản bán trong các giao dịch để giúp họ còn có thể kiếm tiền khi cầu thủ này được bán thêm lần nữa.

Tiền thưởng
Các câu lạc bộ tham gia các giải đấu khác nhau vào đầu mùa bóng đá, trong giải đấu hàng đầu nước Anh, các câu lạc bộ chơi Premier League trong nước, sau đó là F.A Cup và League Cup và thậm chí UEFA Champions League, Europa League. Mỗi giải đấu đi kèm với tiền thưởng riêng của mình và dĩ nhiên càng đi sâu, số tiền thưởng của đội càng lớn. Tham dự càng nhiều giải đấu thì số tiền ngày càng nhiều

Tính bền vững trong dài hạn

Cho dù các câu lạc bộ làm gì để vượt lên và giành được các danh hiệu, họ cần sử dụng các phương pháp bền vững không chỉ để tuân thủ các quy định mà còn đảm bảo rằng họ không phá sản một khi nhà đầu tư thay đổi ý định hoặc chán nản.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *