Các doanh nhân, chuyên gia Việt Nam nói gì về vai trò các các công ty tiếp thị thể thao trong nền kinh tế hiện nay?

268

Ngành tiếp thị thể thao (Sport Marketing) là một trong những lĩnh vực kinh tế giải trí và dịch vụ phát triển tiềm năng và tăng trưởng mạnh đều 20 năm qua. Ước tính thị trường thể thao thế giới được định giá lên tới 700 tỷ USD, với doanh thu và lợi nhuận khổng lồ đến từ thương vụ mua bán bản quyền truyền thông.

Trong bối cảnh thị trường thể thao thế giới có xu hướng giảm tốc sau khi phát triển quá nhanh, thì những nguồn doanh thu chính đến từ các sự kiện, media và tài trợ vẫn tăng trưởng tốt, dẫn đến xu hướng mở rộng thị trường của các giải đấu quốc tế chất lượng. Đó là cơ hội lớn cho Việt Nam với tiềm năng lớn về số lượng cổ động viên và du lịch, cũng như các doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu.

Tổng giá trị tài trợ thể thao (Sport Sponsorship Value) trên toàn cầu tăng đều mỗi năm từ con số 37 tỷ USD trong năm 2007. Điều này cho thấy các thương hiệu ngày càng chi tiêu nhiều hơn vào thị trường tiếp thị thể thao.

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã từng phát biểu: “Các đối tác tiếp thị thể thao chuyên nghiệp đóng vai trò quản trị thương hiệu, đảm bảo công tác thực hiện các quyền lợi marketing cho các nhà tài trợ trong suốt thời hạn Hợp đồng nhằm đảm bảo sự hài lòng của các bên. Qua đó, gia tăng sự chuyên nghiệp đối với các bên, là cơ sở để tạo sự gắn kết, đồng hành lâu dài.

Đối tác tài trợ rất cần các đối tác tiếp thị thể thao chuyên nghiệp để quản trị thương hiệu, nghiên cứu, khảo sát và tư vấn nội dung phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của mình nhằm triển khai có hiệu quả, phát huy tối đa các quyền lợi, đảm bảo yêu cầu phát triển doanh số cũng như mức độ nhận diện thương hiệu và các yêu cầu khác về tính hiệu quả của quá trình hợp tác.

Với sự hợp tác với các Công ty tiếp thị thể thao chuyên nghiệp, LĐBĐVN có điều kiện để tập trung, tăng cường hoạt động chuyên môn một cách tốt nhất. Đây cũng là xu hướng chung của sự phát triển, sự tất yếu trong việc vận hành, phát triển bóng đá hiện đại giai đoạn hiện nay.”

Vậy các doanh nhân ở Việt Nam có nhận định như thế nào về vai trò của các công ty tiếp thị thể thao trong nền kinh tế hiện nay?

Á hậu Quý bà Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc CTCP Truyền thông và Đầu tư Nam Hương nói về kế hoạch của mình để giúp nền bóng đá nước nhà phát triển một cách bền vững:

“Để có thể giúp các CLB và nền bóng đá phát triển một cách chuyên nghiệp cần có sự tham gia của các công ty tiếp thị thể thao.

Chủ tịch Global Sport Management chia sẻ cơ hội của ngành tiếp thị thể thao

Để giúp cho nền bóng đá thể thao phát triển một cách chuyên nghiệp, chúng tôi mong muốn được phát triển một cộng đồng doanh nhân đối với thể thao. Thông qua bóng đá, doanh nghiệp có thể giới thiệu được thương hiệu của mình, kết nối thêm những mối quan hệ mới, gắn kết thêm cơ hội kinh doanh và có thể hỗ trợ cho thể thao một cách chuyên nghiệp hơn.

Năm 2020, một CLB Doanh nhân với Bóng đá sẽ ra đời với mong muốn có thể tạo ra một sân chơi, một mạng lưới gắn kết những doanh nghiệp muốn quảng bá hình ảnh của mình thông qua thể thao, bóng đá giúp bóng đá phát triển một cách có nền tảng hỗ trợ được từ chính từ nhiều doanh nghiệp và kết nối một cách chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.”

Ông Nguyễn Hữu Thắng – Chủ tịch CLB bóng đá TP.Hồ Chí Minh và cựu HLV đội tuyển Việt Nam cũng đánh giá rất cao vai trò của các công ty tiếp thị thể thao:

“Nền kinh tế luôn gắn liền với thể thao đặc biệt là bóng đá. Bóng đá Việt Nam có sự phát triển ngày hôm nay chính là nhờ sự đồng hành của các doanh nghiệp đã tài trợ về mặt tài chính giúp các đội bóng phát triển, nâng cao thành tích. Các thương hiệu sẽ dễ đi vào lòng người tiêu dùng khi gắn liền với các giải đấu, tài trợ cho các đội tuyển.”

Chủ tịch CLB TP.HCM chia sẻ quan điểm của mình về tiếp thị thể thao

“Công ty Nam Hương – Global Sport Management đã tiếp thị rất tốt cho thể thao Việt Nam khi đã tạo ra cầu nối cho các doanh nghiệp hỗ trợ nền thể thao nước nhà, đặc biệt là bóng đá

Các doanh nghiệp thông qua bóng đã quảng bá hình ảnh rất tốt. Và ngược lại bóng đá sẽ phát triển khi có doanh nghiệp tài trợ.”

Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Thương mại Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc và cũng là chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cũng cùng suy nghĩ với ông Hữu Thắng:

“Những người làm thể thao chuyên về mặt chuyên môn hơn làm tiếp thị. Việt Nam rất cần những công ty chuyên về tiếp thị thể thao, đây là những đơn vị sẽ mang tài chính về thể thao nói chung, bóng đá nói riêng.”

Chủ tịch VPF ông Tràn Anh Tú gửi lời cảm ơn Nam Hương – Global Sport Management

Ngoài ra ông cũng không quên gửi lời cám ơn Nam Hương – Global Sport Management với vai trò tư vấn, tiếp thị của mình:
“Tôi đánh giá vai trò của Nam Hương trong quá trình hợp tác với bóng đá Việt Nam nhất là đã mang lại hợp đồng lớn trong năm 2019. Đây là đơn vị tiềm năng để mang lại nhiều hợp đồng cho VPF nói riêng, bóng đá Việt Nam nói chung”
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *