Contains all features of free version and many new additional features.

Á quân ASIAD Trịnh Văn Vinh bị cấm thi đấu 4 năm vì doping

50

Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) đã ra án phạt cấm thi đấu 4 năm đối với Á quân cử tạ ASIAD 2018 Trịnh Văn Vinh vì dương tính với chất cấm.

Á quân ASIAD Trịnh Văn Vinh bị cấm thi đấu 4 năm vì doping

Theo thông tin từ Liên đoàn cử tạ Việt Nam, án phạt nghiêm khắc trên vừa được Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) gửi đến. Trịnh Văn Vinh bị phạt 5.000 USD và cấm thi đấu đến hết tháng 2/2023.

Trưởng bộ môn kiêm Tổng thư ký Liên đoàn cử tạ Việt Nam Đỗ Đình Kháng cho biết, bên cạnh các giải quốc tế, VĐV này cũng không được thi đấu các giải trong nước trong thời gian thi hành án phạt của IWF.

Trước đó, hồi tháng 2/2019, làng thể thao Việt Nam đón nhận cú sốc lớn khi hay tin vận động viên cử tạ Trịnh Văn Vinh, nhà vô địch thế giới năm 2017, Á quân ASIAD 2018 hạng cân 61 kg, bị phát hiện dương tính với doping. 

IWF cho biết, mẫu thử của Trịnh Văn Vinh có chứa chất testosterone ngoại sinh và ít nhất một trong các chất Adiol. Đây đều là những chất thuộc danh mục cấm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA).

Điều đáng nói, IWF kiểm tra mẫu nước tiểu của Văn Vinh vào tháng 11/2018, thời điểm anh chuẩn bị thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc, chứ không phải làm nhiệm vụ cho đội tuyển quốc gia ở giải đấu quốc tế. Trước đó, tại ASIAD 18 diễn ra vào tháng 8/2018 ở Indonesia, BTC cũng yêu cầu lấy mẫu thử doping của Vinh và cho kết quả âm tính.

Về phần mình, Trịnh Văn Vinh lý giải rằng, anh bị đau lưng nên phải điều trị chấn thương trong thời gian chuẩn bị Đại hội TDTT toàn quốc. Trong những loại thuốc Trịnh Văn Vinh được cho là “tự ý” dùng có chứa các chất cấm mà WADA không cho phép.

Trịnh Văn Vinh được quyền yêu cầu WADA thử tiếp mẫu B với điều kiện đóng phí 3000 USD để kiểm chứng lại kết quả có trùng mẫu A hay không nhưng đô cử này từ chối vì không có kinh phí.

Ngoài Trịnh Văn Vinh, nữ đô cử Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) cũng nhận án phạt 5.000 USD, cấm thi đấu đến hết tháng 9/2022 vì lý do tương tự.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *